Mục sở thị làng nuôi dê thịt thương phẩm PHÚ TÂN - THỊ XÃ THÁI HOÀ ! Chúng tôi vô cùng ấn tưởng với đường làng, ngõ xóm, khang trang sạch đẹp! Được biết từ hơn mười năm trước nơi đây đã là một trong những làng văn hoá nông thôn mới la điểm sáng đầu tiên của thị xã Thái Hòa.

Tiếp chúng tôi là anh Nguyễn Xuân Hải, chủ nhiệm tổ hợp tác nông dân chăn nuôi dê thịt thương phẩm với ánh mắt rạng ngời và nụ cười viên mãn luôn nở trên môi!

Vào những năm 2019, với mô hình nuôi dê thương phẩm đầu tiên, dưới sự giám sát của phòng kinh tế thị xã thái hoà và hỗ trợ theo chính sách của nhà nước. Với 3 hộ ban đầu, nuôi 40 con, nhà nước hỗ trợ 50% (20 con)! Anh Hải, anh Hồng, anh Hùng là những “viên gạch" nền đầu tiên với nghề nuôi dê cho một làng dê Phú Tân trù phú như bây giờ.

Hiện tại làng dê Phú Tân được xây dựng theo mô hình tổ hợp tác với 62 thành viên tham gia nuôi ban đầu rất khiêm tốn! Sau ba năm phát triện và tự khảng định mình, giờ đây toàn nhóm đã có 130 hộ tham gia nuôi dê với qui mô lứa trên 5000 con dê thịt! Cho lợi nhuận bình quân mỗi khẩu 1 năm hàng trăm triệu lãi ròng ! (Theo lời kể của anh Hải, chủ nhiệm tổ hợp tác - xóm trưởng khối Phú Tân)  Say xưa với câu chuyện “làng dê“. Anh như quên đi chúng tôi là những vị khách lạ.

Anh hải: làng dê chúng tôi bây giờ đã có trên 130 hộ tham gia tổ hợp tác, tôi được bà con tín nhiệm bầu làm chủ nhiệm tổ hợp tác. Vừa làm xóm trưởng vừa làm “anh chủ nhiệm“ bất đắc dĩ (anh tâm sự trong nụ cười hóm hĩnh)! Trướckhi bắt tay vào chăn nuôi dê thịt phần thì lạ và nhiều cái chưa quen, bệnh tật của dê, chế độ ăn uống, bản tính con vật ham chạy nhảy, leo trèo, nay đưa. Vào nuôi nhốt, bao nhiêu chuyện phải tự mày mò vừa làm vừa học, nay thì rất OK rồi đồng chí!

Thưa anh (PV): với đà tiến như thế này, với đầu vào và đầu ra ổn định, dê nhập vào 135k/kg tại chuồng trung bình 15 kg sau 3 tháng nuôi cho trọng lượng 29 đến 30 kg với giá 160k/kg theo anh cho biết ban đầu “làng dê” Phú Tân chắc sẽ giàu lên trong những năm tới đúng không ?

Đáp (anh Hải) Thưa đồng chí, hy vọng thị trường ổn định, người chăn nuôi nắm bắt khoa học kỹ thuật tốt hơn nữa, dịch COVID 19 bị đẩy lùi, nhà hàng khách sản hoạt động ổn định, nhu cầu thị trường cao hơn nữa, chắc chắn bà con sẽ thắng lớn! Vừa rồi gia đình tôi xuất 20 con, trừ chi phí rồi, lãi được 34 triệu đồng! Phấn khởi lắm!

Rời nhà nhóm trưởng chúng tôi tiếp cận một trong những mô hình chăn nuôi dê qui mô lớn trong làng, đó là Anh Hợi với tổng đàn trên 100 con. Nhìn đàn dê say sưa ăn cỏ mà gia đình cắt sẵn thả trong máng, không cần biết có khách lạ tới thăm, chúng tôi thấy vui và mừng cho một “làng dê" trẻ trên vung đất đỏ phủ quì mến khách đầy hứa hẹn! Chuồng trại được kiến thiết qui mô, bài bản, khang trang, thoàng mát, ở giữa là lối đi.

  • Tags:

Bình luận