"Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi". Đó là câu nói được nhắc đi nhắc lại trong cuộc gặp của Thủ tướng với kiều bào.
Hoạt động đặc biệt của Thủ tướng trước khi rời Mỹ về Hà Nội - 1

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp (Ảnh: VGP).

Cuộc gặp diễn ra tối ngày 17/5 (theo giờ địa phương) tại thành phố San Francisco, bang California - Mỹ. Đây là cuộc gặp gỡ thứ 3 với cộng đồng người Việt tại Mỹ trong chuyến công tác này, cũng là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Phạm Minh Chính trước khi rời San Francisco lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công du từ ngày 11-17/5 (theo giờ Mỹ).

"Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một"

Hiện có hơn 5 triệu Việt kiều trên toàn thế giới, trong đó có hơn 2 triệu người tại Mỹ, tập trung đông đảo nhất ở bang California.

Tại cuộc gặp, đại diện kiều bào chúc mừng những kết quả tốt đẹp trong chuyến công tác của Thủ tướng và đoàn công tác, tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Đại diện cộng đồng người Việt thông báo về tình hình sinh sống, học tập, làm việc tại Mỹ, theo đó cộng đồng người Việt tại đây đông, năng động, thành đạt trong các lĩnh vực. Đa phần người Việt tại Mỹ đều dành tình cảm tha thiết cho quê hương, kể cả nhiều người trước đây có những mặc cảm thì tới nay cũng có cái nhìn thiện cảm; hàng triệu người đã về thăm quê hương bản quán, chứng kiến những bước phát triển ngày càng phồn vinh, thịnh vượng của đất nước, trở thành động lực tinh thần cho những người khác tiếp tục trở về.

Thượng tọa Thích Đức Tuấn - Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại châu Mỹ - chia sẻ lại lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi". 

Hoạt động đặc biệt của Thủ tướng trước khi rời Mỹ về Hà Nội - 2

 Thượng tọa Thích Đức Tuấn - Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại châu Mỹ chia sẻ tại buổi gặp gỡ với Thủ tướng (Ảnh: VGP).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đại biểu dự cuộc gặp; cảm ơn bà con đã thu xếp thời gian, công việc để tham dự sự kiện rất ấm áp này; bày tỏ chia sẻ với khó khăn, mất mát của bà con trong hơn 2 năm qua khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo Thủ tướng, đại dịch càng khẳng định truyền thống của dân tộc Việt Nam là càng khó khăn, thách thức lại càng quyết tâm, nỗ lực, càng đoàn kết, thống nhất, đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi", và như lời cha ông ta đã nói: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng".

Đề cập tới những định hướng, mục tiêu, giải pháp, những thành tựu phát triển đất nước sau 35 năm đổi mới, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, như phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay".

Kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ về đường lối đối ngoại của Việt Nam, trong một thế giới đầy biến động, cạnh tranh chiến lược và nhiều sự lựa chọn, Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, tất cả cùng chiến thắng. Việt Nam cũng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.

Hoạt động đặc biệt của Thủ tướng trước khi rời Mỹ về Hà Nội - 3

 Thủ tướng dành nhiều thời gian chia sẻ với cộng đồng người Việt về những thành tựu của đất nước sau 35 năm đổi mới (Ảnh: VGP).

Nói về quan hệ Việt - Mỹ, Thủ tướng nhắc lại bức thư năm 1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Truman ngay sau khi Việt Nam giành được độc lập với lời đề nghị thiết lập bang giao, sẵn sàng mở cửa quan hệ với Mỹ, với thế giới. Quan hệ hai bên đã trải qua những thăng trầm và đột phá, năm 1995, hai nước bình thường hóa quan hệ; năm 2000 hai nước ký Hiệp định thương mại; năm 2013 thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Tuyên bố Tầm nhìn chung trong chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 đã khẳng định hai bên tôn trọng "thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau". Mỹ luôn ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Chuyến thăm lần này của đoàn Việt Nam tiếp tục củng cố, đưa quan hệ giữa hai bên tiếp tục phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Cùng với đó, quan hệ Mỹ - ASEAN cũng phát triển tốt đẹp khi các bên vừa cam kết nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Hoạt động đặc biệt của Thủ tướng trước khi rời Mỹ về Hà Nội - 4

 Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào tại California (Ảnh: VGP).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của bà con Việt kiều nói chung và kiều bào tại Mỹ nói riêng vào những thành tựu chung của đất nước, vào quan hệ Việt - Mỹ. 

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời, là một động lực phát triển của đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phát huy cao độ, phát huy tốt nhất năng lực, phẩm chất, trí tuệ con người Việt Nam để xây dựng đất nước, không phân biệt người trong nước hay ở nước ngoài; mong muốn bà con luôn khỏe mạnh, sinh sống, làm việc, học tập ổn định, kinh doanh phát triển, luôn tự hào, giữ gìn, phát huy và phát triển bản sắc văn hóa Việt Nam, hướng về quê hương đất nước. 

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của bà con; cho biết tại mọi cuộc tiếp xúc với lãnh đạo nước ngoài, ông đều đề nghị quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc.

Người đứng đầu Chính phủ giao các cơ quan xử lý các kiến nghị của bà con theo quy định với thủ tục hành chính nhanh nhất có thể, tránh tiêu cực, nhũng nhiễu; nghiên cứu, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến xác đáng để có giải pháp phù hợp; với những vấn đề vượt thẩm quyền thì tập hợp, đề xuất báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Mỹ hôm 11/5 để tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ; thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc. 

Tại Washington D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Joe Biden; tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước. Ngày 12-13/5, Thủ tướng tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Từ ngày 14/5-17/5, Thủ tướng có các cuộc tiếp xúc song phương tại Liên Hợp Quốc; nhiều hoạt động tại New York, California. 

Tối 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Mỹ về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Bình luận