Làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021, đã đưa ra nhiều vấn đề quan trọng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cùng với đó, chỉ ra hàng loạt dự án trăm tỉ, nghìn tỉ chậm triển khai hoặc bỏ hoang mà Báo Lao Động và các cơ quan báo chí phản ánh.
Doan-Giam-Sat

Buổi làm việc của Đoàn giám sát tại huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Ảnh: BTH

Theo đó, trong các ngày từ 21 đến 23.6, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 (gọi tắt là Đoàn giám sát), đã về làm việc tại tỉnh Thanh Hóa.

Trong thời gian làm việc tại địa phương này, Đoàn giám sát đề nghị tỉnh Thanh Hóa, các sở ngành liên quan chuẩn bị đầy đủ các nội dung đến giám sát chuyên đề.

Trung-Tam-Hoi-Nghi-H

Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (ở phường Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa) bỏ không nhiều năm nên đã xuống cấp, hư hỏng.

Ngoài ra, Đoàn giám sát cũng đề nghị làm rõ thêm một số vấn đề như: Việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và các chỉ đạo, điều hành theo thẩm quyền; Việc lập, giao dự toán, quyết toán ngân sách nhà nước và vốn đầu tư công; Quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách; Quản lý, khai thác tài nguyên và một số vấn đề khác.

Nha-May-Xi-Mang-1

Dự án Nhà máy xi măng Thanh Sơn nghìn tỉ (ở huyện Ngọc Lặc) bỏ hoang hơn 1 thập kỷ qua.

Cùng với đó, Đoàn giám sát cũng đề nghị làm rõ hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chậm triển khai, bỏ hoang mà Báo Lao Động và một số cơ quan báo chí phản ánh, khiến dư luận quan tâm.

Cụ thể như Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (ở phường Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa) được đầu từ hơn 100 tỉ đồng nhưng nay bỏ không, xuống cấp và hư hỏng; Khu ký túc xá và trường mầm non thực hành của Trường Đại học Hồng Đức cũ (ở phường Đông Sơn, TP.Thanh Hóa) bị bỏ không nhiều năm, xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng; Khu công nghiệp Hoàng Long (thuộc địa phận huyện Hoằng Hóa và TP.Thanh Hóa) do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư nhưng nhiều năm không triển khai, khiến bỏ hoang đất.

Du-An-O-Thanh-Hoa-Bo

Dự án Trung tâm dạy nghề Y tá điều dưỡng quốc tế (ở huyện Quảng Xương) không triển khai nhiều năm và trở thành nơi chăn thả trâu bò.

Dự án Nhà máy xi măng Thanh Sơn nghìn tỉ (ở huyện Ngọc Lặc) bỏ hoang hơn 1 thập kỷ, không triển khai khiến người dân mất đất canh tác; Bến cá Hoằng Phụ (ở huyện Hoằng Hóa) được đầu tư hơn 40 tỉ đồng nhưng nhiều năm không sử dụng; Dự án di dân tái định cư lòng hồ Yên Mỹ (thuộc các huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Nghi Sơn) chậm triển khai trong nhiều năm, khiến gần 1.000 hộ dân “đi không được, ở chẳng xong”.

Dự án Cầu Làng Ngòn (ở huyện Ngọc Lặc) được đầu tư 55 tỉ đồng nhưng bỏ hoang khoảng 6 năm nay; Dự án Trung tâm dạy nghề Y tá điều dưỡng quốc tế (ở huyện Quảng Xương) sau nhiều năm được chấp thuận đầu tư, nhưng không triển khai và trở thành nơi chăn thả trâu bò. 

Bình luận