Với vai trò nòng cốt, những năm qua, Hội Nông dân xã Đắk Ru, huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông) tích cực vận động hội viên đóng góp xây dựng nông thôn mới, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế.

Nông dân Đắk Ru chung tay xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế - Ảnh 1.Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, vườn cây của gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, xã Đắk Ru phát triển tốt. Ảnh: Duy Hậu.

Đắk Ru là một xã nghèo của huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông). Xác định vai trò, trách nhiệm của mình, những năm qua, Hội Nông dân xã Đắk Ru đã không ngừng giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Ông Đặng Tiến Anh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Ru cho biết, để giúp hội viên ngày càng ổn định đời sống kinh tế, Hội thường xuyên phối hợp với các ban, ngành tổ chức các buổi tập huấn cho nông dân.

Trong đó, bên cạnh việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiến thức sản xuất..., nông dân còn được giới thiệu các mô hình làm ăn có hiệu quả. Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm tăng giá trị sản phẩm.

Để nông dân có nguồn vốn sản xuất, hàng năm, Hội nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội giúp đỡ hàng trăm nông dân vay vốn. Từ những việc làm cụ thể thiết thực, mỗi năm tại xã có hàng trăm nông dân đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Nông dân Đắk Ru chung tay xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế - Ảnh 2.

 Khu vườn của anh Bình được đầu tư, thiết kế bài bản, giúp gia đình anh tiết kiệm được nhiều chi phí, năng suất cây trồng lại tăng cao. Ảnh: Duy Hậu.

"Năm 2021, chúng tôi đã nhận ủy thác hơn 13 tỷ đồng cho gần 300 hộ hội viên vay vốn. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, có vốn sản xuất, mỗi năm Hội Nông dân xã đều có hàng trăm người đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Riêng trong năm 2021, xã có 215 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu này"- ông Anh nói.

Đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới

Bên cạnh các hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế, xác định vai trò nòng cốt trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Hội Nông dân xã cũng không ngừng vận động nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới.

Hội xác định, để hội viên tích cực góp công, góp của xây dựng nông thôn mới thì điều tiên quyết phải đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh. Đời sống hội viên có nâng cao thì việc đóng góp càng thuận lợi, dễ dàng.

Nông dân Đắk Ru chung tay xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế - Ảnh 3.

 Năm 2021, hội viên nông dân xã Đắk Ru đã phá bỏ cây trồng, hiến đất, góp công, tiền để xây dựng đường giao thông nông thôn. Ảnh: Duy Hậu.

Với phương châm đó, việc vận động nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới luôn gắn liền với việc giúp đỡ nông dân sản xuất, kinh doanh. Do đó, đời sống hội viên nông dân xã Đắk Ru ngày càng được nâng cao, việc đóng góp xây dựng nông thôn mới cũng mỗi năm càng tăng lên.

Theo ông Anh, để nông dân hưởng ứng, cán bộ Hội luôn là người đi đầu, gương mẫu trong việc đóng góp xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, hàng năm, hội viên đều đóng góp hàng trăm triệu đồng, hiến hàng ngàn mét vuông đất, góp hàng trăm ngày công để làm đường, điện...

Riêng trong năm 2021, hội viên nông dân xã Đắk Ru đã góp hơn 220 triệu đồng, tự nguyện phá bỏ hoa màu, hiến đất để làm 1,5km đường giao thông nông thôn, 3km đường điện thắp sáng...

"Hội Nông dân xã Đắk Ru đã xây dựng kế hoạch với những nội dung cụ thể, thiết thực gắn với các phong trào thi đua của tổ chức Hội và triển khai rộng rãi trong hội viên, nông dân. Từ những đóng góp của hội viên nông dân, chương trình nông thôn mới ở xã đã có những chuyển biến đáng kể"- lãnh đạo xã Đắk Ru nhận xét.

Cùng với việc vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã Đắk Ru cũng trực tiếp đảm nhận thực hiện tiêu chí vườn mẫu, rẫy mẫu trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Hiện Hội đã lựa chọn được 2 mô hình để xây dựng vườn mẫu, rẫy mẫu. Điển hình như vườn rẫy của hộ anh Nguyễn Văn Bình ở thôn Tân Lập, với 3 ha sầu riêng Ri6 kinh doanh. Mô hình đã được quy hoạch vườn cây bài bản, với hệ thống tưới nước tiết kiệm hiệu quả, nhờ đó, đã giảm được chi phí sản xuất, giúp gia đình anh nâng cao thu nhập.

"Mô hình rẫy mẫu đã và đang cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tuy nguồn vốn đầu tư ban đầu có cao hơn nhưng bù lại hiệu quả kinh tế nâng lên rõ rệt. Tôi chỉ đầu tư một lần và sử dụng lâu dài, tiết kiệm được rất nhiều chi phí công nhân"- ông Bình nói.

Bình luận