Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.237 ca mắc sốt xuất huyết, 5 ca tử vong, tăng 5 ca so với cùng kỳ năm ngoái.
Binh Duong: Benh sot xuat huyet dien bien phuc tap, xu huong gia tang hinh anh 1

 Phun thuốc diệt muỗi. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Theo đánh giá của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, gia tăng số ca và có thể đạt đến đỉnh vào những tháng hè nắng nóng.

Tích lũy từ đầu năm đến tháng 5 toàn tỉnh ghi nhận 2.237 ca, 5 ca tử vong, tăng 5 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Năm ca tử vong cụ thể là thị xã Tân Uyên 2 ca, thành phố Thuận An 1 ca, thành phố Dĩ An 2 ca. Đây cũng là những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao trong tỉnh.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh sốt xuất huyết là ý thức của người dân chưa cao, chủ quan, lơ là, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch và diệt lăng quăng, bọ gậy, nguồn truyền bệnh quan trọng ngay tại hộ gia đình. Một bộ phận người dân do tâm lý chủ quan tự điều trị tại nhà dẫn đến biến chứng nhanh và tử vong.

Thời gian qua, ngành y tế các địa phương tập trung cho công tác phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng COVID-19 nên chưa chú trọng nhiều đến công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Công tác xác minh tại các địa phương chỉ đạt 64,1%, tỷ lệ xử lý ổ dịch cả 2 hình thức diệt lăng quăng và phun hóa chất đạt 38%; các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập báo cáo chưa đầy đủ và chưa đúng thời gian quy định, số ca báo cáo đúng thời gian đạt 40,1%.

Qua hệ thống giám sát y tế, thời gian gần đây số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng tăng cao, có nguy cơ bùng phát dịch theo chu kỳ.

Hiện bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bước vào những tháng cao điểm dịch bệnh mùa hè, cộng với diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn sẽ làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.

Ngành y tế tỉnh dự báo thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống. Vì thế, để tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; báo cáo về diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương; tham mưu cho ủy ban nhân dân huyện, thị, thành phố huy động mọi nguồn lực trên địa bàn để đáp ứng công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài.

Song song đó, các bệnh viện tuyến tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết cho việc chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết./.

Bình luận