Đến xã Cừ Lao, Bình Hòa Phước, xe chúng tôi chạy bon bon trên các tuyến đường được nhựa hóa rộng khắp, cảm giác như được hòa cùng thiên nhiên bởi những cây xanh, khóm hoa khoe sắc ven đường, về đêm đèn đường được bật sáng “chuyện đi lại ở xã giờ thật thoải mái, không thua gì thành phố”.
a706ba39366acb34927b

Những gốc mai độc lạ trong làng Mai Vàng Phước Định

Rẽ vào cổng đường lộ nhựa nhỏ có tấm bảng làng Mai Vàng, ấp Phước Định 2, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, dọc 2 bên đường là những vườn mai xanh tươi tốt, đủ dáng hình nhỏ lớn, thân hình cây càng nhìn càng thích thú.

Làng Mai Vàng Phước Định hình thành hơn 60 năm, năm 2000 làng mai này được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long công nhận là làng nghề truyền thống, là nơi cung cấp cây giống nguyên thủy với số lượng cây lớn phục vụ mỗi độ tết đến xuân về trong và ngoài tỉnh, cả trong nước và ngoài nước. Làm nghề mai kiểng làm sao cho phù hợp thị hiếu của khách hàng, không những vậy còn đạt chất lượng hiệu quả cao.

Bí thư xã Trần Minh Cảnh; Chủ tịch xã Nguyễn Văn Đẳng và bí thư Phong kiêm trưởng ấp Phước Định 2 cho chúng tôi biết: "Mấy năm trở lại đây mô hình trồng mai kiểng đang phát triển mạnh thành khu vực trung tâm của tỉnh, mô hình này không những góp phần nâng cao thu nhập cho hộ dân ít đất sản xuất mà tạo cảnh quan tươi đẹp".

Đưa chúng tôi tham quan vườn kiểng An Phú Tâm, vườn kiểng này được trồng cách đây vài năm chủ lực là cây mai vàng nguyên thủy, những gốc mai to cao nhìn"rất nguyên thủy" đẹp lạ thường, chúng tôi hỏi chủ cơ sở anh Út, săn sóc và đầu ra ra sao, anh cho biết: "Trồng mai vàng chăm sóc cũng dễ và phải biết áp dụng khoa học mới có kết quả cao, biết nhìn cây để mua, về tạo dáng sửa, nhưng giá cả ổn định phát triển vượt bậc đầu ra ổn định, tính ra mức thu nhập khá cao thu hút gần 98% dân ấp Phước Định 2 làm nghề này".

c2d105fa51a9acf7f5b8

 Những gốc mai độc lạ trong làng Mai Vàng Phước Định 2.

Chúng tôi đặt câu hỏi chủ cơ sở vườn mai vàng An Phú Tâm, mức thu nhập hàng năm của anh là bao nhiêu?

Anh vui vẻ trả lời: "Tùy lúc, tùy năm do vốn đầu tư của mình, nếu đầu tư vốn nhiều biết tính toán khéo, biết sửa kiểng, uốn mai, tạo dáng đúng theo bài bản, gặp năm thuận thời tiết thì mức thu nhập gấp 5 đến 7 lần số vốn bỏ ra tùy theo cây mai vàng. Cây mai vàng dáng khéo, gốc to, sù, bộ rễ độc lạ, nhánh khéo thì vô giá vì khách hàng đồng ý giá nào cũng mua, vì cây mai kiểng là vô giá và nhà nước không có định giá được, do thương lượng giữa chủ và khách hàng, nếu đồng ý thì giao dịch".

Người dân làm nghề mai vàng ấp Phước Định 2 còn một trăn trở muốn cho nghề mai vàng phát triển mạnh hơn cần có vốn đầu tư vì mua một cây mai đem về dưỡng, tạo dáng để càng lâu năm càng giá trị nhưng dân ít vốn, không được sự hỗ trợ đặc thù của ngân hàng, đặc biệt dành cho làng mai vàng.

Những kế hoạch, những tâm tư nguyện vọng của bao hộ nghèo, bao nhiêu tuổi trẻ muốn vươn lên tạo dựng thì không có vốn thì mai một, không phát triển mạnh.

Đảng ủy, Ủy ban xã Bình Hòa Phước 2 rất quan tâm đến làng mai vàng cùng dân kiến nghị vấn đề vay vốn ngân hàng, hỗ trợ đặc thù làng mai để phát triển, ngân hàng cũng phớt lờ bỏ qua, nhưng cho vay cũng không được nhiều. Những hộ ít đất cũng không phát triển mạnh vì thiếu vốn.

Còn về đường dài cho làng mai vàng phát triển, chia sẻ kỳ vọng các sở, ngành, ngân hàng sẽ liên kết chặt chẽ để gỡ khó cho thông suốt hết về phía người khởi nghiệp cùng chí hướng phát triển làng nghề, cùng ngồi lại với nhau để bàn chuyện hỗ trợ vốn ổn định, người mới sắn tay vào làm vườn kiểng, sắn tay vào khởi động dự án rồi cùng nhau chinh phục đường dài.

Bình luận