Việt Nam tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

 

viet nam noi ve viec tau chien my vao khu vuc 12 hai ly o bien dong hinh anh 1

 Tàu chiến Mỹ USS Dewey.

Chiều 25.5, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc tàu của Hải quân Mỹ ngày 24.5 đi vào khu vực 12 hải lý của đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước LHQ về Luật Biển 1982, lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương".

Ngày 25. 5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc  Lục Khảng ngang ngược nói rằng Mỹ đang liều lĩnh một cách nghiêm trọng khi "phá đám" thỏa thuận giữa các bên tranh chấp trên Biển Đông.

Phát biểu tại buổi họp báo định kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Trung Quốc thúc giục Mỹ "sửa sai" và tránh các cuộc tuần tra sắp tới. Ông Lục còn nói rằng các hành động của Mỹ rất dễ gây ra tai nạn trên biển và trên không.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết tàu chiến USS Dewey đã tiến rất gần đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là một trong số các đá trên Biển Đông bị Trung Quốc chiếm đóng rồi tiến hành bồi lấp trái phép.

Hoạt động của tàu Mỹ ngày 24.5 đánh dấu lần đầu tiên các cuộc tuần tra tự do hàng hải để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông được nối lại dưới thời Tổng thống Trump.

Bình luận