Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10/2 đã chỉ thị quân đội tiến hành cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này ngày càng nghiêm trọng hơn và nguy cơ can thiệp quân sự từ nước ngoài ủng hộ phe đối lập.
venezuela3.jpg

 Tổng thống Maduro đích thân thị sát cuộc tập trận. (Ảnh: Twitter)

Theo Sputnik, trước khi cuộc tập trận bắt đầu, Tổng thống Nicolas Maduro đã đến bang Miranda ở miền bắc Venezuela để thị sát các trang thiết bị quân sự, trong đó có các bệ phóng do Nga sản xuất.

Ông Maduro cho biết, cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 10/2 và kéo dài đến ngày 15/2. Đây dự kiến sẽ là cuộc tập trận quy mô lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử của Venezuela nhằm sẵn sàng đối phó với bất cứ nguy cơ xâm lược nào từ các thế lực bên ngoài.

"Chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela", RT dẫn lời Tổng thống Maduro khi tới căn cứ Guaicaipuro Fort ở bang Miranda.

venezuela1.jpg

 Đây dự kiến sẽ là cuộc tập trận quy mô lớn nhất và quan trọng nhất lịch sử Venezuela. (Ảnh: Twitter)

venezuela4.jpg

 (Ảnh: Twitter)

venezuela6.jpg

 (Ảnh: Twitter)

venezuela5.jpg

 (Ảnh: Twitter)

venezuela2.jpg

 (Ảnh: Twitter)

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela ngày càng trở nên sâu sắc sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi cuối tháng trước tự xưng là tổng thống lâm thời và kêu gọi quân đội quay lưng với Tổng thống Maduro. Ông Guaido cũng không loại trừ khả năng nhờ đến sự hỗ trợ quân sự của Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng để ngỏ mọi phương án để đối phó với tình hình ở Venezuela sau khi áp lệnh trừng phạt tài chính nặng nề nhất với quốc gia Nam Mỹ này. Một số nguồn tin cho biết, Washington đã tìm cách liên hệ trực tiếp và kêu gọi các binh sĩ Venezuela đào ngũ, từ bỏ ủng hộ ông Maduro.

Đến nay, mặc dù hai tướng cấp cao đã quay sang ủng hộ lãnh đạo đối lập Guaido, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với ông Maduro, coi ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất.

Bình luận