'Về quan điểm của chính quyền xã đề nghị huyện và thành phố giao đất cho các hộ có trong danh sách xét duyệt từ năm 2016 để người dân sản xuất, chứ thủ tục không có vướng mắc gì', ông Nguyễn Đức Tuế, Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội nêu quan điểm.

Như chúng tôi đã đề cập từ bài trước với tựa đề "Hà Nội: Vì sao huyện Thanh Oai chưa bàn giao đất cho dân sản xuất?" Phản ánh tới huyện Thanh Oai về việc người dân nhận được thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ của các hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký thuê đất sản xuất công nghiệp trong Cụm Công nghiệp Thanh Thùy giai đoạn 3 (Lô C).

0-1056

  Thông báo về việc thuê đất sản xuất trong Cụm công nghiệp.

Thế nhưng từ khi hộ gia đình, cá nhân nhận được bản thông báo trên đã hơn 03 năm UBND huyện Thanh Oai vẫn chưa giao đất cho dân sản xuất khiến người dân bức xúc.

Hiện trạng quỹ đất hiện nay đã có, việc phân lo, cắm mốc đã rõ ràng, trong khi người dân đang mong mỏi chờ cấp chính quyền giao đất để sản xuất nhưng đất vẫn bỏ hoang phí.

Để tìm hiểu nguyên nhân vấn đề, sáng 8/10, nhóm phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Đức Tuế, Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy, tại buổi làm việc này ông Tuế cho biết: "Cụm công nghiệp Thanh Thùy được chia làm 3 giai đoạn cho thuê: giai đoạn đầu cho thuê 10 hộ với diện tích 10.000m2 và đi vào sản xuất từ năm 2006; giai đoạn 2 có 23 hộ thuê với diện tích 10.000m2 và được đưa vào sản xuất từ năm 2014.

Năm 2016, huyện Thanh Oai tổ chức làm hạ tầng cho lô 3 tổng diện tích là 15.000m2 trong đó diện tích thực để cho thuê là 10.000m2, huyện thống nhất với xã cho các hộ có nhu cầu để đăng ký thuê đất để sản xuất, các hộ cũng đã đăng ký sau đó huyện thành lập hội đồng xét duyệt các hộ có đủ điều kiện, có nhu cầu thực sự còn những hộ không có nhu cầu đứng ra xin thuê khi kiểm tra không đủ yêu cầu hội đồng cũng đã loại ra và hiện nay chỉ còn 20 hộ đủ điều kiện thuê đất sản xuất".

1

 Ông Nguyễn Đức Tuế, Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội

"Sau khi làm cơ sở hạ tầng xong huyện cũng rà soát lại lần nữa xem các hộ còn nhu cầu thuê đất nữa hay không, sau khi rà soát các hộ vẫn có nhu cầu và đủ điều kiện để thuê mặt bằng sản xuất, chúng tôi cũng đã báo cáo với huyện và huyện cũng đã hướng dẫn các hộ làm hồ sơ theo quy định", ông Tuế cho biết. Cho đến hôm nay vì sao huyện chưa giao đất cho các hộ về phía xã chúng tôi cũng chưa nắm được lý do.

"Về quan điểm của chính quyền xã đề nghị huyện và thành phố Hà Nội giao đất cho các hộ có trong danh sách xét duyệt từ năm 2016 để người dân sản xuất, chứ thủ tục không có vướng mắc gì", Chủ tịch xã Thanh Thùy cho biết quan điểm.

Theo thông tin chúng tôi được biết, huyện cũng đã giao cho ban quản lý dự án họp với các bên liên quan với nhiều lần họp đến nay vẫn chưa có kết quả. Trong khi người dân có nhu cầu thuê đất để sản xuất về phía chính quyền vẫn loay hoay các phương án cho dân thuê hay là thông qua đấu thầu(?)

Vào năm 2016, theo chủ trương của UBND huyện Thanh Oai muốn thực hiện nốt giai đoạn 3 (còn được gọi với ký hiệu khác là Lô C) tại điểm Công nghiệp làng nghề xã Thanh Thùy còn dở dang từ thời Hà Tây cũ, giao đất cho các hộ làm nghề kim khí ở xã Thanh Thùy có nhu cầu chính đáng để mở rộng sản xuất, và giãn các hộ sản xuất ở trong làng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong làng.

2

  Toàn cảnh khu đất lô C tại Cụm công nghiệp Thanh Thùy

Từ chủ trương đó, lúc bấy giờ UBND huyện có giao cho các phòng, ban trong huyện và UBND xã Thanh Thùy thông báo tới các hộ sản xuất trong xã ai có nhu cầu thì đăng ký thuê đất sản xuất. Sau đó tất cả các hộ dân đã đăng ký, làm đơn, lập dự án đầu tư đã xin xác nhận của UBND xã và nộp vào ban Quản lý dự án huyện Thanh Oai.

Sau một thời gian xác minh, xét duyệt, ngày 05 tháng 8 năm 2016, trong thông báo số 07/TB-TCT do ông Chu Văn Khải, Tổ phó, Giám đốc Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp ký và đóng dấu đã gửi thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ của các hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký thuê đất sản xuất công nghiệp trong Cụm Công nghiệp Thanh Thùy giai đoạn 3 (Lô C).

Thế nhưng từ khi hộ gia đình, cá nhân nhận được bản thông báo trên đã hơn 03 năm UBND huyện Thanh Oai vẫn chưa giao đất cho dân sản xuất khiến người dân bức xúc.

Hiện trạng quỹ đất hiện nay đã có, việc phân lo, cắm mốc đã rõ ràng, trong khi người dân đang mong mỏi chờ cấp chính quyền giao đất để sản xuất nhưng đất vẫn bỏ hoang phí.

Trong đơn gửi tòa soạn, người dân xã Thanh Thùy còn thông tin cho đến đầu năm 2019, UBND huyện Thanh Oai tiếp tục có công văn đề nghị UBND xã Thanh Thùy đi xác minh lại các hộ xem có nhu cầu thực và năng lực hay không rồi sau đó yêu cầu các hộ làm lại hồ sơ dự án. Nhưng cho đến những ngày đầu tháng 10 này người dân vẫn chưa nhận được lịch bàn giao đất.

Người dân mong mỏi chính quyền huyện Thanh Oai sớm quan tâm, tháo gỡ vướng mắc tạo điều kiện để người dân được thuê đất xây dựng nhà xưởng, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Bài 3: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Oai nói gì về việc chưa bàn giao đất sản xuất cho dân?

Nhóm PV Thời sự

Bình luận