Liên quan đến vụ trộn cà phê với lõi pin để giả hạt tiêu được phát hiện ở tỉnh Đắk Nông, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh này đã hoàn tất hồ sơ, ban hành cáo trạng truy tố 5 đối tượng về tội "Vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm".

 

truy to 5 doi tuong vu tron vo ca phe voi loi pin tai dak nong hinh anh 1

 Pin Con Ó được Loan- Bảo đập ra lấy than trộn vào tạp chất.

Ngày 10.10, tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, liên quan đến vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin (Dân Việt đã đưa tin), đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can gồm: Phan Thị Dung (SN 1962, trú tại thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, trú tại thôn Quảng Thành, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác là Trần Văn Tuấn, SN 1976, cùng trú tại xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Các đối tượng đều bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điểm d khoản 3 Điều 317 BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng, từ năm 2003-2004, Dung (lúc này là Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung- công ty Thảo Dung) quen biết với Thơ (lúc này là Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông). Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán nên đã lấy mẫu cho Dung xem.

Sau đó, cả hai thống nhất: Thơ tìm người làm tạp chất bán cho Dung để Dung trộn vào hạt tiêu. Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg.

truy to 5 doi tuong vu tron vo ca phe voi loi pin tai dak nong hinh anh 2

 Hỗn hợp đá sỏi, vỏ cà phê, cà phê mẻ và than pin tại nhà Loan- Bảo.

Để có tạp chất trên, Thơ liên hệ với Loan và đặt mua 3 tấn. Sau khi Thơ đặt hàng, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (cà phê mẻ lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục sang xe tải khác chở đến giao cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường (thời điểm này, 1kg hạt tiêu có giá 175.000 đồng). Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng.

truy to 5 doi tuong vu tron vo ca phe voi loi pin tai dak nong hinh anh 3

 Hai đối tượng Loan- Bảo tại nơi trộn tạp chất.

Đến khoảng tháng 9.2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ. Quá trình mua bán, có một số chuyến hàng bị mốc, ẩm, kích thước không giống tiêu nên Dung trả lại cho Thơ.

Khi Ngưỡng đến chở hàng về thì Dung đưa cho Ngưỡng một ít mẫu và nói đưa về cho Loan- Bảo làm đúng như mẫu. Ngưỡng đưa mẫu cho Loan- Bảo và nói trộn thuốc vào tạp chất để có màu đen và lắp lò sấy để sấy khô tạp chất.

Sau đó, Loan- Bảo đã mua pin Con Ó về đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước dùng máy khoan điện có gắn mũi khoan đã độ chế khuấy bột pin tan trong nước, rồi lọc bỏ lõi pin, lấy nước tưới vào hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá và cà phê rô rồi đưa  vào máy trộn bê tông trộn đều xong đưa sấy khô.

Quá trình trộn tạp chất vào hạt tiêu thấy trong tạp chất có lẫn nhiều mảnh nhựa là vỏ pin. Nên Dung yêu cầu công nhân nhặt bỏ đi và tiếp tục trộn tạp chất này vào hạt tiêu để bán. Sau đó, Dung gọi điện cho Thơ và Ngưỡng hỏi có phải Loan- Bảo nhuộm đen tạp chất bằng bột pin không thì được Loan- Bảo trả lời là nhuộm đen tạp chất bằng thuốc.

truy to 5 doi tuong vu tron vo ca phe voi loi pin tai dak nong hinh anh 4

 Hỗn hợp đá nhỏ, than pin, vỏ cà phê khi có kích thước và màu sắc rất giống cà phê.

Cuối năm 2017, Loan nhờ Ngưỡng ứng 20 triệu đồng của Dung để đi mua pin nhuộm đen tạp chất. Đồng thời, Loan đến nhà Thơ nói cho ứng 20 triệu đồng để mua thuốc nhuộm đen tạp chất. Quá trình làm tạp chất, Loan- Bảo thuê Ngô Ngọc Sơn (SN 1998, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp) làm công.

Khoảng tháng 3.2018, Dung có nhu cầu dùng tạp chất để trộn vào hàng xuất bán theo hợp đồng nên gọi điện cho Thơ để mua 1 chuyến hàng tạp chất. Lúc này, Thơ gọi điện cho Ngưỡng đến Loan- Bảo chở lên cho Dung.

Thấy việc bán tạp chất giả tiêu có lời nên Ngưỡng nảy sinh việc kiếm tiền riêng. Do đó, trong lần chở hàng này, Ngưỡng chở cho Dung 23.300kg nhưng Ngưỡng nói với Dung báo thanh toán cho Thơ 15.000kg, còn 8.300kg Dung thanh toán cho Ngưỡng. Ngày 10.4.2018, Ngưỡng tiếp tục mua của Loan- Bảo 9.800kg tạp chất bán cho Dung.

Tạp chất mua về, Dung giao cho ông Lê Văn Lập (SN 1963, trú thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và những công nhân làm thuê trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 02% để thay tiêu đầu đinh.

Theo kết luận giám định ngày 26.4.2018 của Viện khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an), trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua), hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Đến ngày 15.4.2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan- Bảo có trộn bột pin Con Ó bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, do trong kho có 9.800kg tạp chất mới nhập mới nhập, sợ bị phát hiện xử lý nên Dung gọi điện cho Ngưỡng. Ngưỡng nói Dung nhờ người khác nhận mua tạp chất này để về làm phân bón.

Do đó, ngày 18.4.2018, Dung nhờ em chồng là ông Ba (SN 1968, trú tại thị trấn Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đem 9.800kg tạp chất nêu trên cho người chở ra rẫy cao su trộn với phân lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán.

Tại kho còn có khoảng 4.000kg hạt tiêu đã trộn với tạp chất thì Dung cho trộn thêm vào khoảng 5.000kg hạt tiêu để bán cho Công ty cổ phần Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng vào ngày 23.4.2018. Tuy nhiên, ngày 22.4.2018 cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành tạm giữ tại kho hàng của Dung số lượng hạt tiêu nêu trên có trọng lượng là 9.000kg.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được VKSND tỉnh Đắk Nông chuyển đến TAND cùng cấp để xét xử theo quy định pháp luật.

Bình luận