Trump công kích các lãnh đạo châu Âu sau khi Tổng thống Pháp ngầm chỉ trích lập trường "nước Mỹ trước tiên" của ông tại một sự kiện ở Paris.
static-politico-com-8399-1542069744

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

"Vừa từ Pháp trở về, nơi nhiều vấn đề đã được xử lý trong những cuộc gặp giữa tôi với các lãnh đạo thế giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 viết trên mạng xã hội Twitter. "Chưa bao giờ dễ dàng khi đề cập tới một thực tế là nước Mỹ cần được đối xử công bằng, cả về quân sự và thương mại, điều mà chúng tôi chưa có".

"Chúng tôi chi trả phần lớn cho nỗ lực bảo vệ quân sự các nước khác, hàng trăm tỷ USD, để đổi lấy đặc ân lớn lao là mất đi hàng trăm tỷ USD về thương mại cũng với những nước đó", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh. "Điều này đã, và luôn luôn, là một sự bất công nực cười với Mỹ".

Bình luận của Tổng thống Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa dân tộc vốn gắn liền với chính sách "nước Mỹ trước tiên" mà Trump theo đuổi. Macron so sánh chính sách này với những yếu tố đã đẩy châu Âu vào khủng hoảng xung đột hồi đầu thế kỷ XX.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I tại Paris ngày 11/11, Tổng thống Macron đưa ra cảnh báo về chủ nghĩa dân tộc, song không nêu đích danh Tổng thống Trump.

"Lòng yêu nước đối lập hoàn toàn với chủ nghĩa dân tộc... Chủ nghĩa dân tộc là sự phản bội lại lòng yêu nước. Khi nói chỉ quan tâm tới lợi ích của mình trước tiên, chúng ta đã xóa bỏ những gì quý giá nhất của một quốc gia, thứ tạo nên cuộc sống, khiến cuộc sống tuyệt vời hơn, đồng thời cũng là những điều cần thiết: Đó là những giá trị đạo đức", Tổng thống Macron tuyên bố.

Tại một sự kiện theo hình thức vận động tranh cử mới đây, Trump lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức mô tả mình là người theo "chủ nghĩa dân tộc". Giới phân tích cho rằng những công kích của ông chủ Nhà Trắng nhằm vào các lãnh đạo thế giới và Tổng thống Pháp chủ yếu bắt nguồn từ những mối quan tâm về kinh tế, tài chính hơn là yếu tố tư tưởng.

Vũ Hoàng

Bình luận