Ngày 15/9, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã họp bàn việc sáp nhập TCT Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) vào TCT Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC - thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp).
02272bc6a08549db1094

 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN Nguyễn Hoàng Anh trao đổi tại cuộc họp

Lãnh đạo hai cơ quan đã thống nhất trong tháng 9 sẽ ký kết thỏa thuận sáp nhập nguyên trạng các tài sản của Tổng công ty Cửu Long về VEC. Ngoài ra, các tài sản, quyền quản lý những dự án hạ tầng của Cửu Long sẽ được chuyển giao về Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận mới thành lập.

Dự kiến những nhân sự đang làm việc tại các công ty con của Tổng công ty Cửu Long sẽ được chuyển về làm việc tại các công ty con của VEC. Nhân sự đang làm việc tại công ty mẹ sẽ được xét hoặc thi tuyển vào Ban quản lý dự án Mỹ Thuận. Thành viên của Hội đồng thành viên tổng công ty sẽ được xem xét, bố trí công việc mới.

“Ngày 26/8/2020, Thủ tướng ký quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận trực thuộc Bộ GTVT. Bộ GTVT đang hoàn thiện thủ tục để đưa Ban QLDA này đi vào hoạt động cùng thời điểm Tổng công ty Cửu Long sáp nhập vào VEC và chấm dứt hoạt động của Tổng công ty Cửu Long. Do đó, hai bên cần cố gắng để hoàn thành việc sáp nhập trong tháng 12/2020”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kết luận và thống nhất với Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh chỉ đạo các bộ phận tham mưu của hai cơ quan bám sát lộ trình và các bước triển khai theo lộ trình trên.

Năm 2019, một số nguyên lãnh đạo và cán bộ của Tổng công ty Cửu Long đã bị cáo buộc làm trái quy định đấu giá quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương và các sai phạm liên quan tới Công ty Yên Khánh, vụ án đang được Bộ công an điều tra.

Trong khi đó, VEC cũng có nhiều sai phạm trong quản lý đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, một số lãnh đạo, cán bộ của doanh nghiệp này đã bị công an bắt giữ.

Bình luận