Ngày 29-11-2019, TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) sẽ tổ chức buổi xét xử giữa nguyên đơn - ông Võ Văn Phúc là cán bộ đang công tác tại Cơ sở Cai nghiện ma túy (CSCNMT) Bình Triệu và bị đơn là CSCNMT Bình Triệu đòi tiền làm thêm giờ. Tuy nhiên, sau đó Tòa lại báo hoãn xét xử dời lại một ngày khác.

Sau nhiều tháng mang đơn đi khiếu nại về việc làm thêm giờ nhưng không được giải quyết thỏa đáng, quá bức xúc trước cách giải quyết không thỏa đáng của lãnh đạo CSCNMT Bình Triệu. Ngày 04/5/2018, ông Võ Văn Phúc – viên chức đang công tác tại Phòng Tiếp nhận của CSCNMT Bình Triệu đã chính thức có đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng lao động với CSCNMT Bình Triệu

Theo đơn khởi kiện ông Phúc cho biết: Ông được phân công làm Phó Trưởng phòng Tiếp nhận CSCNMT Bình Triệu. Trong quá trình sử dụng lao động, CSCNMT Bình Triệu buộc ông Phúc phải làm việc nhiều giờ hơn so với quy định. Cụ thể, theo Nghị quyết Hội nghị cán bộ, viên chức thì người lao động chỉ phải làm 22 ngày/tháng, tương đương 176 giờ/tháng. Thế nhưng, thực tế ông Phúc phải làm việc từ 256 giờ đến 280 giờ/tháng. Tuy nhiên, số giờ chênh lệch này lại không được CSCNMT Bình Triệu trả phụ cấp thêm giờ đúng theo quy định. Chỉ tính thời gian từ tháng 07/2016 đến tháng 2/2018 số giờ chênh lệch làm thêm giờ là 1.374 giờ công lao động nhưng số giờ này chưa được CSCNMT Bình Triệu chi trả tiền làm thêm cho ông Phúc theo quy định pháp luật.

Trước đây, tại Hội nghị cán bộ viên chức hằng năm, vấn đề làm thêm giờ chưa được chi trả đã được người lao động đề cập và kiến nghị CSCNMT Bình Triệu xem xét giải quyết. Tất cả chỉ dừng lại ở việc ghi nhận người lao động có làm thêm giờ theo thời gian quy định chung của cơ sở mà không giải quyết thấu tình đạt lý cho người lao động.

Trước đó, cho rằng quyền lợi của mình không được đảm bảo, ngày 27/12/2017, ông Võ Văn Phúc đã làm đơn khiếu nại đến Lê Bá Hoàng - Giám đốc CSCNMT Bình Triệu với yêu cầu xem xét, giải quyết trả công số giờ lao động chênh lệch thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 12/2017 cũng như xem xét hỗ trợ tiền làm thêm vào ban đêm theo Thông tư liên tịch số 148/2014/TTLT-BTC-BLĐTBXH ban hành ngày 08/10/2014. Tuy nhiên, khiếu nại của ông Phúc vẫn không được Giám đốc CSCNMT Bình Triệu CSCNMT Bình Triệu xem xét giải quyết khiến ông Phúc phải khiếu nại nhiều lần. Mãi cho đến ngày 14/3/2018, CSCNMT Bình Triệu mới có Quyết định số 88/QĐ-CSBT về việc giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Phúc. Theo Quyết định này, CSCNMT Bình Triệu đã thừa nhận thời gian làm việc ban đêm chênh lệch so với quy định nhưng số giờ chênh lệch mà ông Phúc đưa ra chưa chính xác. Ngoài ra, CSCNMT Bình Triệu đưa ra hàng loạt lý do để kết luận rằng: Nội dung khiếu của ông Phúc là không có cơ sở để xem xét.

Quá bức xúc trước quyết định chưa thỏa đáng của Giám đốc CSCNMT Bình Triệu, ông Phúc đưa vụ việc ra khởi kiện tại TAND quận Bình Thạnh để nhờ giải quyết theo quy định pháp luật. Nguyên do là CSCNMT Bình Triệu xác định thời gian làm việc của ông Võ Văn Phúc theo sự phân công của CSCNMT Bình Triệu là vượt quá thời gian theo quy định nhưng CSCNMT Bình Triệu vẫn không trả thêm tiền làm thêm giờ cho ông Phúc.

Trong đơn, ông Võ Văn Phúc yêu cầu CSCNMT Bình Triệu phải hoàn trả tiền công lao động chênh lệch 30 tháng, tính từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2018. Bình quân 68,7 giờ/tháng thì CSCNMT Bình Triệu phải trả cho ông Phúc công lao động chênh lệch là gần 55 triệu đồng. Đó là chưa tính đến tỉ lệ phần trăm được hưởng theo Luật Lao động về thời gian làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ vào ban đêm. Ngoài ra, ông Phúc cũng yêu cầu CSCNMT Bình Triệu thanh toán tiền hỗ trợ làm việc vào ban đêm theo Thông tư liên tịch số 148/2014/TTLT-BTC-BLĐTBXH quy định về làm việc ban đêm từ 22h00 đến 6h00 sáng hôm sau, với số tiền 23 triệu đồng. Bên cạnh việc đòi quyền lợi từ việc làm thêm giờ, trợ cấp làm thêm vào ban đêm. Qua đó, ông Võ Văn Phúc

cũng yêu cầu CSCNMT Bình Triệu thực hiện số giờ làm việc theo đúng nội dung Hội nghị cán bộ, viên chức của cơ sở đã thông qua. Cụ thể, không được phép buộc người lao động phải làm giờ vượt 25 giờ/tháng, 300 giờ/năm; ngày công lao động là 22 ngày/tháng, tương đương 176 giờ/tháng, và mỗi tháng không buộc người lao động phải làm thêm giờ vượt quá 201 giờ.

Sau khi tòa án nhân dân quận Bình Thạnh thụ lý, tháng 8–2018 do ông Giám Đốc Lê Bá Hoàng bị điều chuyển về Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM nhận công tác khác, e ngại Giám đốc mới về thay chưa nắm bắt hết vụ việc. Vì thế, ngày 08-08-2018 ông Võ Văn Phúc đã làm đơn xin hoãn phiên xét xử vào ngày 20-08-2018 và đã được thẩm phán thụ lý vụ án chấp thuận.

Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM, lẽ ra Giám đốc nơi đây phải nắm rõ quy định của pháp luật về chế độ ngày giờ công, làm thêm giờ. Tuy nhiên, để cho người lao động phải khiếu kiện đưa vụ việc ra tòa là việc làm không nên có. Bản án của tòa sẽ phán quyết ai đúng ai sai nhưng sẽ là bài học cho người sử dụng lao động và người lao động nhìn lại mình và hợp tác gắn bó với nhau hơn, tránh đưa nhau ra tòa làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan hành chính sự nghiệp.

Minh Triết

Bình luận