Trước tình hình dịch viêm phổi do virus corona mới lan rộng, Trung Quốc đã họp khẩn Thường vụ Bộ Chính trị để thảo luận các biện pháp đối phó. Trong khi đó, Mỹ và một số nước lên kế hoạch sơ tán các nhà ngoại giao và công dân của mình từ Vũ Hán về nước.
Trung Quốc họp khẩn Bộ Chính trị ngày mùng 1 Tết đối phó dịch viêm phổi lạ - 1

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trung Quốc họp Bộ Chính trị ngay ngày mùng 1

Reuters cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết âm lịch) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tìm kiếm biện pháp ngăn chặn dịch viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc đang rơi vào một tình thế vô cùng khó khăn khi dịch viêm phổi lạ đang lây lan ngày càng nhanh.

"Đối mặt với tình thế hiểm nghèo do sự lây lan nhanh chóng của virus corona mới, chúng ta cần tăng cường sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của Ủy ban Trung ương Đảng", ông Tập nói.

Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc yêu cầu việc công bố thông tin liên quan đến dịch viêm phổi đang bùng phát ở nước này phải đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác và minh bạch.

Dịch viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra bùng phát từ thành phố Vũ Hán từ cuối năm ngoái và lan rộng ra các thành phố khác và thậm chí quốc gia khác những ngày gần đây khi hiện là thời gian nghỉ Tết âm lịch, nhu cầu di chuyển của người Trung Quốc khá lớn.

Giới chức Trung Quốc cho biết, tính đến sáng nay 26/1, số người tử vong do dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc đã lên 54 người, trong khi số ca nhiễm virus này lên hơn 1.700 ca.

Số ca nhiễm bệnh tăng lên nhanh chóng khiến các bệnh viện ở Trung Quốc trong tình trạng quá tải. Trung Quốc được cho là chuẩn bị xây bệnh viện dã chiến thứ 2 sau khi xây bệnh viện dã chiến đầu tiên với 1.000 giường cuối tuần qua để ứng phó dịch.

Mỹ và nhiều nước sơ tán công dân khỏi Vũ Hán

Trung Quốc họp khẩn Bộ Chính trị ngày mùng 1 Tết đối phó dịch viêm phổi lạ - 2

 Công dân nhiều nước được sơ tán khỏi Trung Quốc để tránh dịch. (Ảnh minh họa: Getty)

Thời báo phố Wall dẫn nguồn thạo tin ngày 25/1 cho biết, chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng với một công ty vận chuyển hàng không để sơ tán khoảng hơn 30 nhà ngoại giao cùng với gia đình họ khỏi lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán, Trung Quốc. Lãnh sự quán này đã đóng cửa, toàn bộ nhà ngoại giao Mỹ tại đây đều nhận được lệnh sơ tán.

Nguồn tin cho biết thêm, hiện chi tiết chuyến bay vẫn đang được thảo luận ví dụ như chọn máy bay thân hẹp Boeing 737 hay thân rộng Boeing 767 và việc chọn loại nào phụ thuộc phần lớn vào sự cho phép của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.Một nguồn tin cho biết với CNN rằng, lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán đã liên hệ với công dân Mỹ ở đây để sẵn sàng sắp xếp chuyến bay sơ tán cho họ. Chuyến bay này sẽ có các nhân viên y tế sẵn sàng ứng phó với các ca nghi bị nhiễm virus gây viêm phổi lạ đang hoành hành ở Trung Quốc.

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết họ đang phối hợp với các nỗ lực của chính phủ để đưa công dân Mỹ rời Vũ Hán. Hiện có khoảng 1.000 công dân Mỹ sống tại Vũ Hán.Các nhà ngoại giao và công dân nước khác cũng có thể được sắp xếp lên chuyến bay nếu còn ghế trống, song với điều kiện người đó có liên quan hoặc kết hôn với công dân Mỹ. Trong khi đó, nhà ngoại giao các nước như Hàn Quốc, Anh tự sắp xếp việc di chuyển khỏi Vũ Hán.

Bình luận