Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp các quan chức Hàn Quốc để bày tỏ những lo lắng của ông về cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un...

 

thuong dinh my-trieu tien: trung quoc lo, han quoc ra suc tran an  hinh anh 1

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp

Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên được môi giới bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và cánh tay phải của ông Moon là Cố vấn An ninh Quốc gia Chung Eui-Yong. Ông Chung vừa có cuộc diện kiến Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong 35 phút để trấn an những quan ngại của Trung Quốc về cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Sau cuộc gặp của ông Chung và lãnh đạo Trung Quốc, Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc hội đàm Mỹ-Triều Tiên.

 "Tôi ủng hộ các cuộc hội đàm Mỹ-Triều Tiên. Tôi rất mừng vì những nỗ lực của Hàn Quốc đã đạt được những tiến bộ to lớn liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như sắp đặt được cuộc đối thoại thân mật giữa Triều Tiên và Mỹ", Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dẫn lại lời ông Tập.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc cũng đã hội đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc suốt 3 giờ trước khi gặp Chủ tịch Tập. 

Trung Quốc được đánh giá là đã bị bất ngờ trước thông báo về cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim.  Dù vậy, Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm với ông Trump vào cuối tuần trước, ông Tập vẫn hoan nghênh cuộc họp thượng đỉnh. 

"Hai nhà lãnh đạo đã hoan nghênh triển vọng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên đồng thời cam kết duy trì áp lực cũng như các biện pháp trừng phạt Triều Tiên cho đến khi nước này có những bước đi cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết. 

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh "những thay đổi quan trọng" đã xảy ra trong nền chính trị Đông Á.

"Nếu chúng ta thành công, sẽ có những thay đổi lớn trong lịch sử thế giới, và Hàn Quốc sẽ đóng vai trò dẫn đầu", ông Moon tuyên bố.

Tuy nhiên, đến nay Triều Tiên vẫn giữ thái độ im lặng hoàn toàn về những cuộc đàm phán mà nước này được cho là đã đề xuất. Việc truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa có bất cứ dòng thông báo nào về hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và chính quyền Bình Nhưỡng cũng chưa hề  đưa ra phản hồi chính thức về vấn này này đang gây hoang mang và quan ngại về ý định thật sự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 Trong khi đó, một phái đoàn khác của Hàn Quốc cũng tới Tokyo để gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thông báo về các cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên với chương trình nghị sự dự kiến sẽ tập trung vào chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Bình luận