Sáng 14.1, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã thông tin với báo chí về sự việc xảy ra ở Đồng Tâm, trong đó trả lời câu hỏi công an tấn công trước hay nhóm ông Kình tấn công trước?
luongtamquang_tebk

 Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang. Ảnh Thái Sơn

Đại diện báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đặt câu hỏi cho Thứ trưởng Công an về việc: Mục tiêu chính (của việc triển khai lực lượng) là để bảo vệ việc xây dựng tường rào hay để bắt giữa đối tượng chống đối? Sự việc liền trước dẫn tới va chạm, các đối tượng chống đối tấn công trước hay lực lượng công an hành động trước? Sự việc đầu tiên diễn ra ở đâu?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết: “Mục tiêu là chúng ta đảm bảo an toàn dự án (xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn), nhưng khi đến khu vực Đồng Sênh, nếu như chúng ta đảm bảo an toàn dự án, các đối tượng sẽ dẫn đến trường hợp là đốt phá trụ sở ủy ban. Đây là thông tin. (Các đối tượng đã) chuẩn bị bom xăng, cài để đốt phá trụ sở ủy ban; chuẩn bị vũ khí có thể sát hại cán bộ xã; chuẩn bị vũ khí đốt phá nhà văn hóa.

Tài liệu chúng tôi thu được là có thể phá hủy cây xăng Miếu Môn, gây tiếng nổ để tạo tiếng vang; bắt cóc người già, thậm chí cả trẻ em để gây áp lực, buộc chúng ta phải dừng (việc xây tường rào) lại. Do vậy, ngoài xây dựng tường rào chúng tôi phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ xã Đồng Tâm, trụ sở của chính quyền xã Đồng Tâm và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân Đồng Tâm”.

img-0429_cvju

 

Làng Hoành sáng 9.1

Ảnh NDCC

“Lý do tại sao phải thành lập các chốt này? Xin thưa, chúng ta làm ngoài kia, nhưng trong này có thể gây áp lực. Đấy là điều không mong muốn. Do vậy, chúng tôi triển khai. Hoàn toàn không có chuyện lực lượng công an vào tiến hành bắt giữ các đối tượng này. Chúng tôi bắt giữ phải thực hiện theo yêu cầu của pháp luật. Phải có lệnh của Viện kiểm sát, phải có sự giám sát của Viện kiểm sát. Phải khẳng định như vậy. Hiện nay chưa có bất cứ lệnh nào để thực hiện (việc bắt giữ), mà chúng ta phải thực hiện theo trình tự. Có lệnh được phê chuẩn của Viện kiểm sát thì lực lượng công an thực thi nhiệm vụ. Đây là bố trí các tổ công tác để đảm bảo an toàn nhất các tình huống có thể xảy ra”.

img-5666_xrbq

 

Khu vực chợ thôn Hoành đã hoạt động lại vào chiều 10.1 - 1 ngày sau khi sự việc xảy ra

Ảnh Thanh Niên

“Cái thứ hai, lực lượng công an tấn công trước hay đối phương? Thực chất, chốt này là chốt 16, xác định đóng chốt ở cổng thôn Hoành. Khi chốt 16 cách cổng thôn Hoành khoảng 50 m thì các đối tượng đã sử dụng lựu đạn tấn công anh em. Quả này nổ, nhưng anh em đã được đề phòng.

Trong quá trình chúng tôi triển khai lập các chốt bảo vệ, tất cả các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, chống lại người thi hành công vụ, thì được phép tiến hành bắt giữ theo quy định của pháp luật là phạm pháp quả tang. Nên sau khi các đối tượng trong tổ Đồng Thuận có những hành vi hết sức manh động, sử dụng vũ khí trái phép, sử dụng bom xăng để tấn công lại lực lượng chức năng, thậm chí có thể làm nguy hiểm đến tính mạng người dân xung quanh, chúng tôi đã triển khai tất cả các biện pháp bắt giữ các đối tượng này.

Các đối tượng bây giờ đã tâm phục khẩu phục, đã phải cúi đầu nhận tội, thu giữ rất nhiều vũ khí và các đối tượng đã khai nhận âm mưu”, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin.

Bình luận