Từ lâu bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) được coi như “thủ phủ” của loài hoa địa lan Trần Mộng. Địa lan Không những mang lại hương sắc cho nơi đây còn giúp nhiều gia đình có nguồn thu cao kinh doanh loài hoa này. Tuy nhiên, năm nay số lượng địa lan bán ra thị trường ít, nhất là những chậu hoa đẹp, số lượng hoa lớn khan hiếm hơn.

 

 Người dân bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) xuất bán địa lan ra thị trường.

Sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, quanh năm có sương mù bao phủ, cộng thêm việc người dân không sử dụng thuốc kích thích nên hoa địa lan Sin Suối Hồ có màu sắc bền đẹp, lâu tàn, lại nở đúng dịp tết.

Tuy nhiên năm nay tại các vườn địa lan tiến vua ở Sin Suối Hồ đều có hiện tượng lá bị cháy, ngồng hoa ít. Nguyên nhân do diễn biến bất thường của thời tiết, nắng nóng kéo dài.

Nếu như mọi năm vào tháng 9 âm lịch, ở Sin Suối Hồ thời tiết đã như mùa đông, sương mù dày đến 14 - 15 giờ chiều mới tan nhưng năm nay, tháng 10 vẫn chưa lạnh, lại không có mưa. Nắng nhiều nên hoa địa lan hỏng, có bông mới nở đã bị rụng, lá vàng úa.

Nhà anh Sùng A Phùa có 300 chậu địa lan Trần Mộng, trong đó có chậu 2 năm tuổi, cũng có nhiều chậu lâu năm. Vụ này, gia đình anh bán được 7 chậu thu hơn 40 triệu đồng. Cũng tại vườn nhà anh, có duy nhất một chậu ra 53 ngồng hoa và cũng là độc nhất của bản nhưng chỉ bán được 8 triệu đồng.

Bởi ngồng hoa ngắn, lá vàng nên giá thành thấp. Anh Phùa chia sẻ: Do ảnh hưởng của thời tiết nên số lượng ngồng hoa giảm, lá địa lan không xanh mướt như mọi năm. Đây là tình trạng chung của người trồng địa lan ở Sin Suối Hồ. Năm nay, khan hiếm địa lan có dáng, thế đẹp, nhiều ngồng hoa chơi tết Nguyên đán.

Địa lan Trần Mộng thường bắt đầu hình thành ngồng hoa từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 âm lịch hàng năm. Nếu như những năm trước ngồng hoa dài, chậu nào ít cũng được 7 ngồng, nhiều từ 30 - 50 ngồng, thậm chí có chậu 70 ngồng, lá xanh mơn mởn, hoa đều bốn góc.

Năm nay trên mỗi chậu địa lan, số ngồng hoa giảm đáng kể, có chậu còn không có. Tỷ lệ chậu có từ 10 - 47 ngồng ít. Việc ngồng hoa địa lan ít khiến chậu địa lan thưa bông, hạn chế vẻ đẹp tinh tế, độc đáo của loài hoa địa lan vốn quen sống trong môi trường lạnh.

Nhiều người dân bản Sin Suối Hồ nói địa lan năm nay mất mùa, nhưng giá lại cao hơn năm ngoái. Trung bình từ 180 - 200.000 đồng/ngồng. Tuy nhiên vì khan hiếm nên đối với chậu địa lan đẹp, một số gia đình bán từ 250 - 300.000 đồng/ngồng. Địa lan là cây cảnh chơi trong dịp tết có màu sắc rực rỡ được nhiều người ưa chuộng nên sức mua địa lan của khách hàng không giảm.

Từ tháng 10 âm lịch, nhiều khách hàng ở các tỉnh, thành phố đã liên hệ mua chậu địa lan từ 30 bông trở lên với số lượng 40 - 50 chậu nhưng dân bản Sin Suối Hồ không đủ sản phẩm đáp ứng nhu cầu. Để giữ mối bán hàng, một số người dân đến những cơ sở uy tín trồng địa lan ở các huyện: Sìn Hồ hoặc Sa Pa (tỉnh Lào Cai) chọn mua chậu địa lan đẹp về trưng bày, bán tại bản.  

Theo anh Vàng A Lai (có kinh nghiệm trồng lan ở bản Sin Suối Hồ), hiện nay nguồn thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây dựa vào bán địa lan nhưng những chậu địa lan ít ngồng bà con không muốn bán. Bởi một chậu địa lan từ khi trồng đến khi có thể bán được phải mất từ 3 - 4 năm chăm sóc, vun trồng. Nếu bán với giá rẻ như vậy thì không bõ công. Do đó, nhiều gia đình để lại tiếp tục chăm sóc. Hy vọng năm sau thời tiết ổn định, địa lan được mùa, được giá để niềm vui người trồng địa lan thêm trọn vẹn.

Bình luận