Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhắc nhở Vietinbank chuyển dịch cơ cấu khách hàng nhưng phải đi kèm kiểm soát rủi ro, đặc biệt là nợ xấu.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2017 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2018.

Vietinbank báo lãi khủng

Tại hội nghị, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank cho biết năm 2017 tổng tài sản hợp nhất của VietinBank ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,3%, hoàn thành 101% kế hoạch ĐHĐCĐ. Dư nợ tín dụng đạt 839 nghìn tỷ đồng, tăng 18%. Tổng nguồn vốn ước đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 16%, hoàn thành 102% kế hoạch ĐHĐCĐ. 

Bên cạnh hoạt động tín dụng và nguồn vốn truyền thống, VietinBank chú trọng đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, tổng thu phí dịch vụ đạt gần 4 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016. VietinBank phát triển sản phẩm đầu tư hiện đại, tiếp tục giữ vững vai trò là ngân hàng tạo lập thị trường với tổng quy mô hoạt động đầu tư đạt 243 nghìn tỷ đồng. Hoạt động của công ty con và chi nhánh nước ngoài tăng trưởng mạnh với tổng lợi nhuận trước thuế ước đạt 560 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2016.

“Với những chuyển biến tích cực, toàn diện hoạt động kinh doanh, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng ước đạt 9.206 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch ĐHĐCĐ, tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt là 12% và 1%”, ông Thọ cho biết. 

VietinBank đã phát hành thành công ra công chúng 4.200 tỷ đồng trái phiếu thứ cấp. Việc phát hành ra công chúng thành công khối lượng trái phiếu thứ cấp lớn nhất từ trước tới nay của các NHTM khẳng định uy tín, vị thế của VietinBank trên thị trường, đồng thời thể hiện nỗ lực của VietinBank trong việc nâng cao năng lực vốn.

Bình luận về kết quả năm 2017, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho hay chưa năm nào ngân hàng đạt lợi nhuận cao như năm 2017, tăng 31% so với 2016, ngay cả công ty con góp vốn cũng tăng 36% so với 2016.

thong doc le minh hung “nhac” vietinbank kiem soat no xau hinh anh 1

 Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank (Ảnh: MH)

Đây cũng là năm đạt dấu ấn thay đổi trong cơ cấu kinh doanh, từ phần lớn nguồn vốn cho vay doanh nghiệp lớn đã chuyển sang chỉ còn 47% tổng dư nợ, 53% là cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và lẻ, doanh nghiệp FDI, cho vay mảng bán lẻ...

Cùng với đó, VietinBank cũng tập trung xử lý những tồn tại cũ, nâng cao chất lượng tín dụng, tài sản, chỉ đạo chi nhánh phân loại nợ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước; tăng trích dự phòng rủi ro, thu hồi bán dứt điểm nợ xấu cho VAMC hơn 7.000 tỷ đồng. Hiện còn 1 đơn vị sẽ xử lý trong tháng 1 hoặc tháng 2 tới.

Năm 2018, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng khoảng 15% - 17%; Nguồn vốn huy động tăng trưởng khoảng 18% - 20%; Dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 16 - 17% (mức tăng trưởng cụ thể theo phê duyệt của NHNN). Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%. Lợi nhuận trước thuế đảm bảo đạt và vượt kế hoạch được NHNN và ĐHĐCĐ giao.

Cần đảm bảo chất lượng tín dụng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng đánh giá cao kết quả kinh doanh năm 2017 mà VietinBank đã đạt được. Đề cập tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, VietinBank cũng toàn ngành đã có những bước đi mạnh mẽ, được Đảng, Chính phủ ghi nhận.

Với kết quả đó, VietinBank có quyền tự hào, xứng đáng là ngân hàng có vốn Nhà nước gương mẫu tiên phong đi dầu thực hiện chủ trường của Chính phủ, và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt trong cung ứng vốn, giảm lãi suất cho doanh nghiệp phát triển...

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN ủng hộ chuyển dịch cơ cấu khách hàng của VietinBank nhưng đi kèm là phải kiểm soát rủi ro, đặc biệt là nợ xấu. "VietinBank đã cam kết với Ngân hàng Nhà nước là giảm lãi suất cho vay, nói thì phải đi đôi với làm. Về đẩy nhanh tái cơ cấu, xử lý nợ xấu trong nội bộ hệ thống, cần quyết tâm thực hiện và thực hiện có trách nhiệm...", Thống đốc nhắn nhủ.

Thống đốc bày tỏ sự hài lòng khi chủ tịch và tổng giám đốc Vietinbank đã nhìn nhận thẳng thắn vào những hạn chế còn tồn tại trong ngân hàng. “Chủ tịch và tổng giám đốc biết rồi, chúng tôi cũng nói thẳng, muốn xử lý được không cách gì hơn là nhìn thằng vào vấn đề, đánh giá nhìn nhận khách quan chủ quan từ đó có bước đi cụ thể. Chúng tôi cũng báo cáo Chính phủ điều hành của NHTW còn hạn chế như chủ động, thanh tra giám sát, đặc biệt cảnh báo sớm còn hạn chế, thanh toán và đảm  bảo thanh toán. Thì chúng ta cúng phải nhìn nhận nhứng vẫn đề như vậy”, Thống đốc phân tích.

thong doc le minh hung “nhac” vietinbank kiem soat no xau hinh anh 2

 Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng (Ảnh: MH)

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thêm, Chỉ thị 07 không phải tự nhiên mà có đến từ những tồn tại và bài học trước đó, từ đó chúng ta phải nhìn lại và rút ra bài học xương máu cho mình. Đó là bài học tổng kết trong 10 năm qua.

“Chúng ta phải nhìn nhận lại để từ đó đảm bảo chất lượng tín dụng, tín dụng tiềm ẩn rủi ro lớn nếu không có giám sát chặt chẽ”, Thống đốc nhắc nhở.

Người đứng đầu ngành ngân hàng phân tích thêm, liên quan đến tín dụng là chất lượng tài sản, Vietinbank phải tập trung công sức nâng cao chất lượng tài sản.

“Chúng tôi sẽ trình Chính phủ tăng vốn nhưng kèm với đó là kiểm soát chặt chẽ rủi ro, kiểm soát tổng tài sản, xử lý vấn đề tồi tại liên quan đến phân loài tài sản rủi ro. Về nợ cơ cấu theo Quyết định 780 dù không cao nhưng vẫn phải xử lý, đảm bảo chất lượng tín dụng”, Thống đốc cho biết thêm.

Nhận chỉ đạo của Thống đốc, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thực hiện chỉ đạo của Thống đốc về giảm lãi suất, Vietinbank đã thực hiện cam kết giảm 0,5% cho hầu hết các đối tượng theo các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, cũng như tập trung một số ngành có tính chất hỗ trợ phát triển cho nền kinh tế cả nước.

Bình luận