Chính quyền Italia ngày 25.3 thông báo thêm số ca tử vong và số người nhiễm Covid-19, cho thấy tốc độ lây nhiễm chưa hề có dấu hiệu suy giảm.

 

them 683 nguoi tu vong vi covid-19 o italia, tong cong 74.386 ca nhiem hinh anh 1

 Italia sắp vượt Trung Quốc về số người nhiễm Covid-19.

Theo The Hill, cơ quan bảo vệ dân sự Italia thông báo có 683 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người người chết lên tới 7.503, mức cao nhất trên thế giới.

Italia cũng ghi nhận thêm 5.210 ca nhiễm, tổng cộng có 74.386 người nhiễm Covid-19. Đáng chú ý là người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Italia và cũng là người chủ trì của họp báo hàng ngày, Angelo Borrelli có dấu hiệu bị sốt và đang chờ kết quả xét nghiệm virus, theo Reuters.

Ông Borrelli không xuất hiện trong cuộc họp báo mới nhất ngày 25.3. Italia hiện có 9.362 người hồi phục và 3.489 trường hợp nguy kịch.

Italia hiện là quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Giới chức nước này bày tỏ sự lạc quan rằng dịch bệnh sắp đạt đến đỉnh và các chỉ số sẽ giảm. Tuy nhiên, con số ghi nhận trong ngày 25.3 chưa phản ánh kì vọng này.

Sau Italia, Tây Ban Nha đang là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 thứ hai thế giới, với 3.434 người chết và hơn 47.000 người nhiễm virus.

Trung Quốc hiện vẫn là vùng tâm dịch toàn cầu với 81.218 ca nhiễm nhưng Italia được dự báo sớm muộn sẽ vượt qua con số này.

Các bệnh viện ở Italia hiện đang quá tải vì làn sóng người bệnh. Nhiều bệnh viện không còn tiếp nhận thêm bệnh nhân.

“Nếu người bệnh nhập viện cũng không giải quyết được gì thì chúng tôi sẽ không chấp nhận. Hãy đưa họ về nhà”, bác sĩ Marco Metra, trưởng khoa tim mạch tại một bệnh viện thành phố ở Brescia, nói với tờ New York Times. “Đó là điều đang diễn ra hàng ngày”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Bình luận