Dù ủng hộ việc tháo mác 18+ với triển lãm ảnh nude nhưng nhiếp ảnh gia Lê Đức cũng bày tỏ lo ngại về việc khó kiểm soát được chất lượng của những triển lãm này.

 

thao mac 18+ voi trien lam anh nude: nhieu nguoi chup khong hieu nghe thuat khoa than hinh anh 1

 

Tại buổi họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ đã ra quyết định chính thức hủy bỏ "mác 18+" với triển lãm nghệ thuật khỏa thân sắp diễn ra từ ngày 23 đến 27.7 tại Hà Nội.

Quyết định này gây ra nhiều tranh luận và ý kiến trái chiều. Ý kiến phản đối cho rằng, việc gỡ bỏ mác 18+ cho một triển lãm nude sẽ kích thích trí tò mò của trẻ nhỏ và gây ảnh hưởng xấu đến các em.  

Là một người theo đuổi nghệ thuật, trong đó có ảnh khỏa thân, nhiếp ảnh gia Lê Đức lại cho rằng, triển lãm này là cần thiết và nó sẽ mở màn cho những triển lãm sau này. Điều đó cũng phần nào giúp xã hội ngày càng có cái nhìn thoáng hơn về ảnh khỏa thân nghệ thuật, vốn được coi là đề tài nhạy cảm.

Cũng theo nhiếp ảnh gia Lê Đức, kể cả có gán mác 18+ cho triển lãm thì cũng rất khó để có thể kiểm soát được độ tuổi của những người vào xem. “Liệu BTC triển lãm có đủ tiền để thuê bảo vệ kiểm soát chứng minh thư của từng người mua vé vào xem”, nhiếp ảnh gia Lê Đức đặt câu hỏi.

Việc dư luận có những phản ứng trái chiều về vấn đề này cũng là điều hết sức bình thường. Bởi lẽ dù có cởi mở đến đâu thì nghệ thuật khỏa thân vẫn là đề tài nhạy cảm, đặc biệt là đối với đối tượng trẻ nhỏ. Nhưng đã đến lúc chúng ta cần phải “cởi trói” cho nghệ thuật.

Dù đồng tình với việc tháo mác 18+ cho triển lãm ảnh nude song nhiếp ảnh gia Lê Đức bày tỏ lo lắng khó kiểm soát chất lượng các triển lãm này. Hiện tại, khi triển lãm nude còn mới lạ thì các cơ quan chức năng còn có sự xem xét, cân đo, đánh giá về cả chuyên môn nghệ thuật và phản ứng của dư luận. Nhưng khi triển lãm nude càng ngày càng trở nên quen thuộc thì rất có thể việc kiểm soát sẽ trở nên lỏng lẻo.

Nhiếp ảnh gia Lê Đức cho biết, hiện nay có rất nhiều người chụp ảnh khỏa thân nhưng lại không hề hiểu rõ về nghệ thuật khỏa thân, nên những tác phẩm của họ cũng không thể đạt được chất lượng. Và nếu không kiểm soát chặt chẽ để những tác phẩm không đủ chất lượng đến với công chúng thông qua các triển lãm chính thống thì chắc chắn sẽ gây ra nhiều phản ứng trái chiều.  

Để tránh tình trạng này, nhiếp ảnh gia Lê Đức cho rằng, trước khi mở triển lãm ảnh nude cần phải tổ chức một cuộc thi tuyển với một hội đồng có chuyên môn cao để chọn ra những tác phẩm thực sự chất lượng để trưng bày.

Bình luận