Một thuỷ thủ gốc Việt là cư dân ở Connecticut là một trong số những người đã chết sau khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ va chạm với một tàu container ngoài khơi bờ biển của Nhật Bản.

 

tau chien my dam tau hang, thuy thu goc viet thiet mang hinh anh 1

 Tân Huỳnh là một trong 7 thủy thủ không may thiệt mạng trong vụ va chạm.

Kỹ thuật viên Trương Ngọc Tân Huỳnh, 25 tuổi, là một trong 7 thuỷ thủ đã chết trên chiếc USS Fitzgerald khi nó va chạm với một con tàu khác hôm thứ Sáu.  Nguyên nhân vụ va chạm vẫn đang được điều tra.

Gia đình Huỳnh đã chuyển đến Connecticut khi anh học lớp 8, chị gái Lan Huỳnh nói với NBC Connecticut.

Cả hai chị em đều học trường Trung học Plainville một thời gian, nhưng tốt nghiệp trường Watertown High, Lan Huỳnh nói.

Tân Huỳnh cũng đã tham dự trường Cao đẳng cộng đồng Naugatuck Valley trước khi gia nhập Hải quân vào năm 2014.

Gia đình chuyển đến Oklahoma sau khi Tân Huỳnh nhập ngũ, và theo Lan Huỳnh, điều này có thể dẫn tới sự trì hoãn thông báo cho họ.

"Chúng tôi đã nhận được điện thoại của nhân viên hải quân ở Connecticut, anh ấy không thể tìm thấy chúng tôi vì anh ấy không biết chúng tôi đã chuyển đến Oklahoma", Lan Huỳnh nói.

"Anh ấy là một người thực sự yên tĩnh, anh ấy cũng rất tử tế và thú vị. Anh ấy đã giúp chúng tôi, gia đình rất nhiều", cô nói. "Anh ấy có nụ cười rạng rỡ."

Trước đó, Hải quân Mỹ xác nhận  thi thể của toàn bộ 7 binh sĩ Mỹ mất tích sau vụ va chạm giữa tàu khu trục USS Fitzgerald và tàu vận tải ACX Crystal mang cờ Philippines đã được tìm thấy.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đã ngừng tìm kiếm 7 thủy thủ bị mất tích sau khi tìm thấy các thi thể trong khoang giường ngủ của tàu khu trục USS Fitzgerald. Tàu hải quân này đã va chạm với một tàu hàng lớn ngoài khơi bờ biển Nhật Bản vào sáng sớm 17.6. Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nói với các phóng viên: "Cuộc tìm kiếm và cứu hộ đã kết thúc".

Theo ông Aucoin, nước biển đã ồ ạt tràn vào khoang giường ngủ và mạn phải của tàu đã bị bẹp. Phát biểu tại căn cứ hải quân Yokosuka, nơi đồn trú của Hạm đội 7, ông Aucoin nói thêm rằng "hư hại rất đáng kể. Có một vết rách lớn bên dưới mặt nước". Ông cho hay đa số thủy thủ đoàn đang ngủ vào lúc tàu khu trục va chạm với tàu chở hàng treo cờ Philippines. Tàu Fitzgerald có thể sửa chữa được nhưng công việc này có thể sẽ mất vài tháng. Hiện chưa có lời giải thích về vụ va chạm. 

Bình luận