Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Những công trình được xây mới khang trang, những đại lộ rộng rãi, hạ tầng đô thị ngày càng đồng bộ... đã tạo nên đột phá mới cho thành phố trẻ này.

Điểm nhấn từ những công trình

Tam Kỳ là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Quảng Nam. Thời gian qua, Tam Kỳ đã được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh Quảng Nam nên nhiều công trình, dự án trọng điểm đã được đầu tư. “TP.Tam Kỳ phát triển rất nhanh, nhiều công trình lớn, các trung tâm hành chính, trung tâm thương mại, quảng trường, trục phố lớn, các khu dân cư mới… được xây dựng khang trang, rộng rãi đã tạo nên một hình ảnh của thành phố xanh, sạch, đẹp...” – ông Văn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ chia sẻ.

nong thon moi o tam ky: dien mao moi tu nhung cong trinh trong diem hinh anh 1

 

nong thon moi o tam ky: dien mao moi tu nhung cong trinh trong diem hinh anh 2

 Tam Kỳ đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ từ thành phố đến nông thôn, nhất là hệ thống các trường học được đầu tư chuẩn hóa. Ảnh: Trần Hậu

"Tam Kỳ có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Với tiềm năng, lợi thế đặc thù, gần các vùng kinh tế trọng điểm và cảng Kỳ Hà, sân bay Chu Lai, cảng Tam Hiệp… Tam Kỳ đã hội tụ được các điều kiện thuận lợi để phát triển thành một thành phố năng động đáng sống trong tương lai”.

Ông Văn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ

Tam Kỳ không ngừng được quy hoạch mở rộng, nhiều chương trình, dự án được triển khai đầu tư, đặc biệt là thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Hàng năm, thành phố đã dành hàng trăm tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng. Với việc phát triển nhanh về kết cấu hạ tầng, diện mạo đô thị Tam Kỳ đã có những bước thay đổi đáng kể, chất lượng sống của người dân được nâng lên.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban quan lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ (BQLĐTXD) cho biết: Những năm qua, đơn vị đã thực hiện được nhiều dự án, công trình trọng điểm, góp phần tích cực làm thay đổi bộ mặt đô thị của thành phố. Trong đó tiêu biểu phải kể đến các dự án phục vụ Festival 2017 như: Nâng cấp đường Hùng Vương (đoạn Trần Phú – Trần Hưng Đạo); Nâng cấp đường ĐT616 từ Cầu Kỳ Trung ra biển Hạ Thanh; Mở rộng đường Thanh Niên ven biển…

Bên cạnh đó, thành phố, đã khởi công nhiều dự án, công trình và nâng cấp cơ sở vật chất giáo dục như: Trường THCS Lý Thường Kiệt giai đoạn 2, Trường Mẫu giáo Sơn Ca, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, Khu dân cư Tây Bắc đường Thanh Hóa, Đường nối Nguyễn Hoàng - KP 2 Trường Xuân, Đường nối Cầu Kỳ Trung - biển Hạ Thanh… và một số hạng mục phục vụ tại di tích Địa đạo Kỳ Anh, hoàn thiện mặt bằng và cơ sở hạ tầng để bàn giao quỹ đất tái định cư dự án đường Điện Biên Phủ... Từ nguồn ngân sách, tính đến cuối năm 2017 đã có 13 dự án phê duyệt quyết toán, với số tiền 107,137 tỷ đồng.

Năm 2005 đến nay, được xem là mốc son của thành phố, khi mà hàng loạt các dự án trọng điểm được đầu tư xây dựng, đã làm thay đổi diện mạo mới cho Tam Kỳ, như nâng cấp Quảng trường 24.3, chợ Tam Kỳ, Trung tâm siêu thị, dự án khu khách sạn Mường Thanh… Thành phố có nhiều di tích văn hóa lịch sử như Địa đạo Kỳ Anh, Văn thánh Khổng Miếu, đặc biệt là Khu tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng, đã thu hút du khách đến tham quan, tạo động lực cho thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Tiếp tục đầu tư cho các xã

 Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, bên cạnh việc tập trung phát triển hạ tầng đô thị, thời gian qua Tam Kỳ cũng rất chú trọng đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng tại các xã vùng ven, xã xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện nay, toàn thành phố có 4 xã thực hiện  xây dựng NTM,  là: Tam Thanh, Tam Thăng, Tam Ngọc và Tam Phú. Riêng ba xã Tam Thanh, Tam Thăng, Tam Ngọc đã về đích NTM, còn xã Tam Phú phấn đấu về đích cuối năm 2018, vì vậy lãnh đạo thành phố rất quan tâm đầu tư hạ tầng tại địa phương này.

 “Thời gian tới BQLĐTXD tiếp tục triển khai nhiều dự án như mở rộng đường Thanh Niên xã Tam Thanh, nâng cấp, sửa chữa một số trường học, xây dựng trường mẫu giáo Bình Minh ở phường Hòa Thuận, xây dựng trụ sở UBND xã Tam Ngọc với kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng” - ông Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, trong năm 2018, ngoài việc tiếp tục triển khai các dự án chuyển tiếp, nhất là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư - tái định cư, đơn vị sẽ triển khai mới 22 danh mục công trình, dự án khác.

Bình luận