Để thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, nhiều nông dân ở Thanh Hóa đã thay đổi phương thức canh tác truyền thống sang áp dụng nông nghiệp công nghệ cao vào trồng dưa. Nhờ đó, người dân thu lợi nhuận cao ngay trong mùa nắng hạn, dưa đạt năng suất tốt lại bán được giá hời.

Vào một ngày cuối tháng 6, trời nắng như đổ lửa, chúng tôi đến tham quan cơ sở trồng dưa công nghệ cao của ông Mai Văn Hào ở xóm Trung Thành, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). 

Thanh Hóa: Mặc nắng nóng, nông dân trồng dưa công nghệ cao vẫn lãi khủng - Ảnh 1.

 Nhờ áp dụng mô hình trồng dưa công nghệ cao, ông Mai Văn Hào vẫn hái ra tiền giữa mùa nắng nóng.

Giữa cái nắng chói chang 40 độ C, vườn dưa của ông Hào vẫn phát triển tốt, cây nào cây cũng cho quả vàng chóe, treo lủng lẳng trên cây chờ ngày thu hái.

Như chia sẻ thành quả, ông Hào phấn khởi nói, “Vụ dưa này tôi trúng lớn, vừa được mùa lại được giá. Hiện chỗ dưa này đã có người cọc tiền trước và chờ mấy hôm nữa đến hái. Ước tính vụ dưa này tôi sẽ được khoảng hơn 3 tấn quả, thu về khoảng 80 triệu đồng”.

Nhiều năm về trước ông Hào cũng trồng màu, trồng dưa....nhưng chủ yếu canh tác theo phương thức truyền thống, trồng ngoài trời.

Trồng rau, màu ngoài trời, thời tiết khắc nghiệt lại mất mùa, được mùa lại mất giá. Để hạn chế tối đa những rủi ro mà thời tiết mang lại, cũng như nâng cao giá trị nông sản mình làm ra, ông Hào đầu tư 300 triệu đồng thực hiện mô hình trồng dưa công nghệ cao.

Ông Hào đầu tư nhà màng trồng dưa trên diện tích hơn 1.000m2. Vào mùa nắng nóng dưa phát triển nhanh nên chỉ khoảng gần 70 ngày là được thu hoạch. Bình quân mỗi vụ dưa, ông Hào thu trên dưới 3 tấn quả. Thương lái đến tận nhà tranh mua dưa sạch với giá 25 ngàn đồng/kg và giá bán lẻ từ 30 ngàn đồng/kg.

Thanh Hóa: Mặc nắng nóng, nông dân trồng dưa công nghệ cao vẫn lãi khủng - Ảnh 2.

 Mặc nắng nóng, nông dân xứ thanh trồng dưa công nghệ cao vẫn hái ra tiền.

“Trồng dưa trong nhà, tuy tốn kém nhưng tránh được nắng nóng và chắc ăn hơn, trồng vụ nào cũng thắng. Đặc biệt dưa của tôi được trồng theo quy trình VietGAP nên bán được giá, từ đó hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách trồng dưa ngoài trời”, ông Hào chia sẻ.

Được biết, với hơn 1.000m2 nhà màng, vụ dưa nào ông Hào trồng 2.500 cây dưa vàng (mỗi năm trồng 3 vụ), sau 70 -80 ngày chăm sóc sẽ cho thu hoạch khoảng trên dưới 3 tấn dưa/vụ. Sau khi trừ hết chi phí mỗi vụ dưa ông Hào thu về từ 60-80 triệu đồng.

Thanh Hóa: Mặc nắng nóng, nông dân trồng dưa công nghệ cao vẫn lãi khủng - Ảnh 3.

 Ước tính vụ dưa này anh Trịnh Văn Sơn thu được hơn 6 tấn dưa, lãi khủng hơn 100 triệu

Mặc cho nắng nóng, vườn dưa của anh Trịnh Văn Sơn ở thôn Đồng Đội, xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn vẫn xanh tốt, cây nào cây ấy quả cũng to đẹp. Mặc dù còn hơn 1 tuần nữa mới thu hoạch được, nhưng mấy ngày nay thương lái mọi nơi tìm đến tranh nhau mua.

Anh Sơn chia sẻ, nhiều tuần này nhiệt độ luôn duy trì ở mức cao, thậm chí có nhiều ngày lên tới 40 độ c, vì vậy anh phải tưới nước liên tục cho cây. Tuy chi phí điện, nước tưới mùa nắng nóng tăng 40% nhưng đổi lại vườn dưa phát triển tốt, cho quả to đẹp và chất lượng cao, thời gian chăm sóc cũng ngắn hơn.

“Hiện nhà tôi đang có 1.700m2 nhà màng trồng dưa, vụ dưa này ước tính tôi thu về hơn 6 tấn dưa, được bán với giá 25 ngàn đồng/kg, Sau khi trừ hết chi phí, tôi thu về hơn 100 triệu đồng”, anh Sơn tiết lộ.

Cũng theo anh Sơn, mô hình trồng dưa của anh là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0. Hệ thống nhà màng có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng giảm chi phí sản xuất.

Thanh Hóa: Mặc nắng nóng, nông dân trồng dưa công nghệ cao vẫn lãi khủng - Ảnh 4.

 Cận cảnh vườn dưa công nghệ cao vẫn phát triển tốt trong thời tiết nóng như đổ lửa.

Thanh Hóa: Mặc nắng nóng, nông dân trồng dưa công nghệ cao vẫn lãi khủng - Ảnh 5.

 Mô hình trồng dưa công nghệ cao đang giúp nhiều nông dân ở Thanh Hóa có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khá lên.

Đối với hệ thống tưới, anh dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh Isreal, nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều.

“Nhờ áp đụng khoa học kĩ thuật, nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất mà vườn dưa của gia đình tôi phát triển tốt, không sợ nắng nóng hay côn trùng làm ảnh hưởng đến năng suất của vườn dưa. Trồng dưa trong nhà màng tuy tốn kém nhưng chắc ăn, trồng vụ nào là thắng vụ đó ...”, anh Sơn tiết lộ.

Bình luận