Ngồi trao đổi, tôi mới biết người bạn Lê Minh Diễn là con trai cả của bác Lê Khả Phiêu, chúng tôi rất trân trọng. Anh Minh Diễn nói: Anh Kiền có uy tín lắm, Bố em biết rõ về anh…

Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết của Thiếu tướng Hoàng Kiền về quà tặng ý nghĩa, những ấn tượng khó quên của anh trong lần gặp gỡ và trò chuyện với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khi ấy.

Giữa năm 1995, thượng úy Lê Minh Diễn có chuyến công tác tại Đà Nẵng, tôi điện thoại mời bạn đến nhà chơi, kết nối giao lưu. Tôi về làm trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh Hải quân 83, đơn vị đóng quân tại Sơn Trà - Đà Nẵng, tôi khởi xướng, cùng mấy anh em lập ra Ban liên lạc cựu học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, tôi là trưởng ban. Minh Diễn học khóa 18 sau tôi 7 khoá, mỗi khi Diễn vào Đà Nẵng có công việc, anh em kết nối đến thăm nhau. Ngồi trao đổi, biết bạn là con trai cả của Bác Lê Khả Phiêu, chúng tôi rất trân trọng. Minh Diễn nói: anh Kiền có uy tín lắm, Bố em biết rõ về anh....

Vị Thiếu tướng và câu chuyện về món quà tặng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh 1.

 Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong chuyến thăm tới Bảo Tàng Công binh (ảnh nhân vật cung cấp).

Tôi là Trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh Hải quân 83, đơn vị xây dựng công trình chiến đấu trên quần đảo Trường Sa, có nhiều thành tích xuất sắc, được đài báo đưa tin nhiều nên các thủ trưởng biết đến trung đoàn và cá nhân trung đoàn trưởng.

Vào năm 1994, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Lê Khả Phiêu, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị xuống làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân, có chỉ đạo Quân chủng chọn xây dựng một cá nhân điển hình để đề nghị chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào dịp 22/12/1994.

Anh Lê Công Vi, Trưởng Phòng Tổ chức của Cục Chính trị Hải quân vào Trung đoàn 83 gặp trao đổi với tôi là anh Lê Văn Xuân - Phó Tư lệnh Chính trị, Bí thư Đảng ủy chọn Trung tá Hoàng Kiền, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh 83 xây dựng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND).

Khi nghe đến danh hiệu Anh hùng, tôi thật sự xúc động , chưa bao giờ mơ đến. Ngẫm nghĩ, sau đó tôi ý kiến: Tôi có thành tích nhưng cảm thấy chưa đủ tiêu chuẩn của Anh hùng, tôi xin đề nghị để phấn đấu tiếp. Trung đoàn Công binh 83, tham gia xây dựng, chiến đấu bảo vệ Trường Sa từ năm 1976 đến nay là 18 năm, tuy có một cán bộ đại đội bị kỷ luật cảnh cáo năm 1988, nhưng thành tích của Trung đoàn trong 18 năm xây dựng và chiến đấu bảo vệ Trường Sa xứng đáng được tuyên dương danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVTND, đề nghị anh về báo cáo với thủ trưởng Bộ Tư lệnh như thế.

Vị Thiếu tướng và câu chuyện về món quà tặng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh 2.

 Thiếu tướng Hoàng Kiền tặng sách nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (ảnh nhân vật cung cấp).

Ngày 22/12/1994 chúng tôi ra Hà Nội đón nhận danh hiệu cao quý Đơn vị Anh hùng LLVTND cho Trung đoàn Công binh 83 thuộc Quân chủng Hải quân.

Khi tôi ra Hà Nội nhận công tác tại Bộ Tư lệnh Công binh, tôi và bạn Bùi Quang Chất là người học cùng lớp với Lê Minh Diễn đến nhà Minh Diễn chơi. Năm 2006 bác Lê Khả Phiêu 75 tuổi, chúng tôi muốn đến thăm chúc mừng sinh nhật, Minh Diễn đồng ý sẽ nói trước với bố và đón chúng tôi. Anh em muốn kính tặng Bác món quà sinh nhật, anh Minh Diễn nói: Bố em thích bộ chữ Đắc - Nhân - Tâm.

Đúng ngày 27/12/2006, như đã hẹn với Minh Diễn, chúng tôi đến chúc mừng sinh nhật nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, được bác đón tiếp thân tình. Hai cháu: Thiếu tướng Hoàng Kiền - Thượng tá Bùi Quang Chất kính tặng bác Lê Khả Phiêu bức tranh gỗ khắc ba chữ bằng đồng: ĐẮC- NHÂN -TÂM, bác vui vẻ đón nhận và nói chuyện rất thân tình.

Vào đầu mới năm 2007, tôi là Tư lệnh Công binh đang làm việc ở cơ quan, nhận được điện thoại của đồng chí thư ký của bác Lê Khả Phiêu thông báo, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chiều nay xuống thăm Bảo Tàng Công binh và Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn; thật vui mừng và xúc động.

Chiều chúng tôi có mặt sớm đón khách. Nguyên Tổng Bí thư thăm Bảo Tàng Công binh, xem kỹ phần trưng bày về bom, mìn, đạn các loại mà bộ đội Công binh đã khắc phục trong các cuộc chiến tranh; xem quả bom khổng lồ 7 tấn mà Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn mới xử lý thành công ở trên núi rừng Trường Sơn mang về đây trưng bày.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có ấn tượng sâu sắc và khen ngợi bộ đội Công binh nói chung, Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn thuộc binh chủng Công binh nói riêng rất giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần dũng cảm, khắc phục mọi loại bom đạn trong chiến tranh và nay trong hòa bình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lần sau chúng tôi đến nhà thăm, bác nói: "Hai cháu động viên Diễn, nó muốn xin thôi công tác trong cơ quan nhà nước để chuyển ra ngoài hoạt động tự do". Biết được tấm lòng của một người Cha đã từng giữ cương vị cao nhất của Đảng mà có con trai đang công tác trong cơ quan nhà nước, nay lại xin ra ngoài, bác không muốn như vậy. 

Chúng tôi nói chuyện với Minh Diễn rất thân tình, Minh Diễn là Trung tá công tác ở Công ty Vaxuco của Bộ Quốc phòng, sau đó chuyển ngành ra Bộ Nội vụ với cương vị vụ phó; rồi cảm thấy không phù hợp, Minh Diễn đã xin thôi việc, ra hoạt động tự do. Chúng tôi vẫn thường xuyên gặp nhau, giao lưu thăm hỏi thân tình.

Cách đây khoảng 4 năm, Lê Minh Diễn điện thoại cho tôi thông báo: Bố em bị tiền liệt tuyến, cụ cũng lo, anh đến thăm động viên bố em để cụ yên tâm nhé. Sáng hôm ấy tôi đến thăm bác, tôi mang quyển sách SỨC KHỎE VÀ CUỘC SỐNG do tôi viết kính tặng bác.

Ngồi nói chuyện với bác Lê Khả Phiêu khá lâu về những bệnh tật tôi đã trải qua, trong đó có bệnh về tiền liệt tuyến. Tôi nói, cháu bị phì đại đã gần hai mươi năm, 5 lần các bệnh viện lớn nghi ung thư, cuối cùng không phải ung thư. Mà nếu có bị ung thư thì bệnh ung thư tiền liệt tuyến cũng không nguy hiểm như các bệnh ung thư khác, một chuyên gia đầu ngành của Đức về tiền liệt tuyến đã nói, phát trên VTV1 là: Nếu bị ung thư tiền liệt tuyến, có cách điều trị tích cực, vẫn sống thọ, khi mất sẽ chết vì bệnh khác chứ không chết vì ung thư tiền liệt tuyến, bác cứ yên tâm điều trị, các phương pháp kết hợp sẽ vượt qua.

Những năm vừa qua, tôi thường xuyên điện thoại qua Minh Diễn hỏi thăm sức khỏe Bác. Tối hôm qua (6/8/2020) tôi điện thoại hỏi thăm, Minh Diễn thông báo sức khỏe bố em rất nguy kịch khó qua, gia đình đã đưa về nhà, tuy bị bệnh rất nặng nhưng bác không đau đớn gì. Tôi nói với Minh Diễn: "Giá như cụ thêm được ít tháng nữa cho tròn 90 tuổi, gia đình sẽ mãn nguyện hơn". Minh Diễn nói: "Cụ 90 tuổi ta, thế là cũng cao so với tuổi thọ trung bình của thế giới rồi".

Bình luận