Tổng thống Iran – ông Hassan Rouhani, đã ban hành lệnh thực thi một văn bản pháp luật của nước này, chính thức đưa nhiều cơ quan, cá nhân của Mỹ vào danh sách đen của Iran.

 

iran tuyen bo quan my tai trung dong la

 Iran đưa nhiều tổ chức, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ vào danh sách đen của nước này (ảnh: Chinadaily)

Theo thông tin từ hãng tin TASnim (Iran), trong tuyên bố mới nhất được đưa ra vào hôm thứ Hai (13.1), Tổng thống Iran – ông Hassan Rouhani đã chính thức cho thực thi một luật của nước này, đưa Bộ Quốc phòng Mỹ vào danh sách đen, với tư cách là “tổ chức khủng bố”.

Luật trên đã được Quốc hội Iran thông qua vào ngày 7.1, bằng hình thức bỏ phiếu. Theo đó, “tất cả các quan chức, nhân viên của Lầu năm góc, bao gồm cả các tổ chức, công ty trực thuộc, cùng toàn bộ những người Mỹ đã lên kế hoạch và thực hiện vụ ám sát tướng Iran - Qassem Soleimani”, đều bị Iran đưa vào danh sách đen.

Luật này cũng được cơ quan lập pháp cấp cao nhất của Iran là Hội đồng Bảo vệ Hiến pháp thông qua trước đó.

Những cá nhân, tổ chức Mỹ bị liệt vào danh sách đen sẽ bị cấm nhập cảnh vào Iran và bị phong tỏa tài sản tại quốc gia này và nhiều nguy cơ, trở thành “mục tiêu” của quân đội, cùng các nhóm phiến quân thân Iran.

Năm 2019, Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran cũng tuyên bố, lực lượng quân đội thuộc Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, hoạt động tại Trung Đông là “một nhóm khủng bố”, để trả đũa việc Mỹ gọi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là “tổ chức khủng bố nước ngoài”.

Bình luận