Ali Rabiei - phát ngôn viên của Chính phủ Iran cho biết bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhằm vào nước này đều sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội.
iran-doa-dap-tra-my-neu-ong-trump-ra-lenh-tan-cong-dia-diem-hat-nhan-chinh.jpg

 Iran nói động thái của Mỹ chống lại nước này sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội

Ngày 17.11, tờ The New York Times đưa tin Tổng thống Donald Trump hỏi các cố vấn về các lựa chọn để tấn công địa điểm hạt nhân chính của Iran trong cuộc họp ở Phòng Bầu dục tuần trước nhưng cuối cùng từ bỏ ý định này.

Các cố vấn cấp cao không khuyến khích Trump theo đuổi cuộc tấn công, cho rằng một động thái như vậy có thể xoáy vào cuộc xung đột lớn hơn trong thời gian ngắn còn lại trong nhiệm kỳ của tổng thống. Bốn quan chức hiện tại và cựu quan chức nói với The New York Times về điều này.

Trong số những người thuyết phục Trump không tấn công Iran có Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng - Mark A. Milley.

Sau thông tin này, phát ngôn viên Ali Rabiei nói: “Bất kỳ hành động nào chống lại đất nước Iran chắc chắn sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội” trong nhận xét được phát trực tuyến trên website chính thức của Chính phủ Iran.

Ngày 18.11, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến thăm Israel, vốn từ lâu đã ám chỉ về hành động quân sự có thể xảy ra chống lại kẻ thù không đội trời chung là Iran.

Nếu tôi là người Iran, tôi sẽ không cảm thấy thoải mái sau báo cáo này. Điều rất quan trọng là người Iran biết rằng, nếu họ thực sự đột ngột hướng tới mức làm giàu cao theo hướng vũ khí hạt nhân thì có khả năng hứng chịu sức mạnh quân sự của Mỹ và có lẽ các nước khác”, Bộ trưởng Năng lượng Israel - Yuval Steinitz nói với Đài phát thanh quân đội của Israel, đồng thời nói thêm không biết về các cuộc thảo luận của Phòng Bầu dục tuần trước.

Cuộc họp tại Phòng Bầu dục được cho diễn ra chỉ vài ngày kể từ lúc ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và một ngày sau khi các thanh sát viên quốc tế báo cáo sự gia tăng lớn trong kho dự trữ uranium của Iran.

Kho dự trữ uranium cấp thấp của Iran hiện gấp hơn 12 lần giới hạn quy định trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Vào tháng 5.2018, ông Trump gây tranh cãi khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân thời Obama nhanh chóng làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran, nguồn cơn cho hàng loạt các cuộc giao tranh ở Vịnh Ba Tư. Động thái gây tranh cãi càng trở nên trầm trọng hơn vào đầu năm 2020 sau khi ông Trump ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái giết chết tướng hàng đầu Iran là Qassem Soleimani khi ông ta đang ở Iraq.

Cuộc tấn công Soleimani đã đẩy Mỹ và Iran đến bờ vực chiến tranh. Iran đã trả đũa bằng cuộc tấn công tên lửa vào lực lượng Mỹ ở Iraq khiến hàng chục người bị thương nặng. Mỹ và Iran đã tránh được cuộc xung đột rộng lớn hơn do hậu quả từ cuộc tấn công Soleimani, nhưng căng thẳng vẫn ở mức cao.

Cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq cũng khiến Iran từ bỏ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ vì nhu cầu hòa bình. Ali Rabiei cáo buộc Israel mang "chiến tranh tâm lý" chống lại Iran.

“Cá nhân tôi không lường trước được rằng có khả năng Mỹ muốn gây mất an ninh trên thế giới và khu vực”, Ali Rabiei nhận xét.

Nhân Hoàng

Bình luận