Một nhóm tàu chiến của Iran ngày 11/6 đã khởi hành tiến về vịnh Oman giữa lúc leo thang căng thẳng trên bán đảo Ả rập sau khi hàng loạt quốc gia cắt quan hệ ngoại giao với Qatar.

(Ảnh minh họa: Reuters)

 (Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin Tasnim của Iran dẫn thông cáo từ Hải quân Iran cho biết: “Ngày 11/6, một đội tàu hải quân của Iran khởi hành tới Oman và sau đó sẽ tới phía bắc Ấn Độ Dương và vịnh Aden”.

Theo nguồn tin này, đội tàu trên bao gồm 1 tàu khu trục, một tàu hậu cần. Hai tàu này sẽ thay thế đội tàu vừa hoàn tất 2 tháng triển khai để bảo vệ các tuyến đường hàng hải phục vụ hải quân cũng như các tàu hàng và tàu chở dầu ở vịnh Aden.

Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayyari, cho biết với Fars News: “Chúng tôi có thể hộ tống hơn 4.000 tàu chở dầu và tàu hàng tới các khu vực an toàn để không ảnh hưởng đến các kế hoạch xuất nhập khẩu dầu và các hàng hóa khác”.

Việc triển khai trên của Iran diễn ra trong bối cảnh hàng loạt quốc gia Ả rập tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc quốc gia này tài trợ khủng bố sau khi chi 1 tỷ USD cho lực lượng an ninh Iran và phiến quân để chuộc con tin. Qatar tuy nhiên đã bác bỏ mọi cáo buộc này, đồng thời tuyên bố “không sẵn sàng đầu hàng và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao”.

Trong một diễn biến liên quan khác, để hỗ trợ Qatar giữa lúc bị láng giềng cô lập, Iran đã điều 5 máy bay chở tổng cộng 450 tấn lương thực đến Qatar, nơi phải nhập khẩu 90% lương thực từ các nước láng giềng.

Bình luận