Thành công và thất bại trong bóng đá đôi khi chỉ cách nhau bởi lằn ranh mong manh, mà trường hợp của HLV Hoàng Anh Tuấn là ví dụ. 2 năm trước, ông Tuấn còn là người hùng của cả nền bóng đá với chiếc vé dự VCK World Cup U20. Nhưng đến chiều qua, mọi chuyện thay đổi cả rồi…

Sau khi chính thức từ chức HLV U18 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ ông rất buồn và cần những khoảng lặng sau những áp lực nặng nề, mà như ông hay những nhà chuyên môn vốn từng trải vẫn nói: “Tạm rời xa công việc nhiều áp lực, có thêm thời gian bên gia đình”.

Ba năm trước, HLV Hoàng Anh Tuấn được tung hô như người hùng của bóng đá Việt Nam, khi đưa đội tuyển U19 vào đến bán kết giải U19 châu Á, đồng nghĩa với chiếc vé dự VCK World Cup U20 diễn ra 1 năm sau đó.

Đấy là lần đầu tiên đại diện của bóng đá Việt Nam góp mặt tại VCK của một kỳ World Cup, cho dù chỉ là World Cup của các lứa tuổi trẻ (không tính đội futsal vào VCK World Cup futsal năm 2016). Chiến thuật phòng ngự phản công mà HLV Hoàng Anh Tuấn áp dụng cho lứa Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng, Huỳnh Tấn Sinh… được khen đáo để, khiến cả châu Á phải e dè. 

Lứa Quang Hải và các đồng đội ngay sau đó cũng thăng tiến như diều kể từ sau giải U19 châu Á năm 2016 và VCK World Cup U20 năm 2017, thẳng tiến lên đội tuyển U23 Việt Nam và cao hơn nữa là đội tuyển quốc gia, trước khi cùng HLV Park Hang Seo thăng hoa ở các đội tuyển này.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Từ người hùng World Cup đến tội đồ tại giải khu vực - 1

 2 năm trước, HLV Hoàng Anh Tuấn từng là người hùng của bóng đá Việt Nam, với chiếc vé dự VCK World Cup U20 (ảnh: Trọng Vũ)

Nhưng kể từ sau VCK World Cup U20 nói trên, thành tích của các đội U18 và U19 do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt không còn tạo được nhiều tiếng vang.

Ba năm liền từ 2017, 2018 cho đến 2019, đội U18 Việt Nam do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt không qua nổi vòng bảng các giải khu vực. Để rồi đến giải năm 2019, sau thất bại quá sốc trước Campuchia ngay trên sân nhà, HLV Hoàng Anh Tuấn chính thức trở thành tội đồ của bóng đá nội.

Chỉ ít giờ sau khi đội U18 Việt Nam thua 1-2 trước Campuchia ở sân Thống Nhất, HLV Hoàng Anh Tuấn từ chức, dù trước đó, chính vị HLV này cho biết: “Hãy chờ xem, tôi nên nghe người khác hay nghe quyết định của mình?”. 

Trước đó, chính HLV Hoàng Anh Tuấn từng nói về mục tiêu xa hơn ở vòng loại giải U19 châu Á, nơi ông Tuấn hy vọng có thể tìm lại kỷ niệm ngọt ngào ở giải châu lục như năm 2016.

Đấy cũng là năm mà đội tuyển U19 Việt Nam do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt chơi không thành công lắm tại giải Đông Nam Á, để thua 2-5 trước Australia ở bán kết.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Từ người hùng World Cup đến tội đồ tại giải khu vực - 2

 Nhưng sau trận thua sốc của U18 Việt Nam trước Campuchia tại giải U18 Đông Nam Á, vị thế của ông Tuấn thay đổi hẳn (ảnh: Trọng Vũ)

Tuy nhiên, đến giải châu Á diễn ra cùng năm, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn lại gây chấn động với thành tích vào đến bán kết châu lục đã nêu ở trên.

Trước nữa, khi bắt đầu thay HLV Greachen Guillaume (người Pháp, từng đào tạo nên thế hệ Công Phượng, Xuân Trường), nắm đội U19 Việt Nam vào năm 2015, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng từng bỉ chỉ trích bởi lối chơi không hào nhoáng như phong cách mà ông Graechen Guillaume xây dựng cho lứa U19 của Công Phượng trước đó. 

Những chỉ trích này chỉ mất đi, thay bằng những lời khen, ở thời điểm HLV Hoàng Anh Tuấn giúp U19 Việt Nam có vé dự VCK World Cup U20 năm 2017. Và rồi những chỉ trích xuất hiện trở lại với 3 năm liên tiếp U18 Việt Nam không qua nổi vòng bảng giải U18 Đông Nam Á.

Hương vị ngọt ngào của những lời khen và sự cay đắng từ những lời chỉ trích là những cung bậc cảm xúc mà HLV Hoàng Anh Tuấn đều đã nếm trải đủ cả. Từ tư thế người hùng World Cup cho đến tội đồ ở giải khu vực cũng là những nấc thang mà HLV Hoàng Anh Tuấn đều đã trải qua.

HLV Hoàng Anh Tuấn vì thế trở thành nhà chuyên môn đã nếm trải đủ mọi ngọi bùi lẫn cay đắng với bóng đá nội, từng ở trên tột đỉnh vinh quang trước khi rơi xuống tột cùng của nỗi thất vọng.

Thiện Nhân

Bình luận