Ngày 5/10/2019, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST) đã chính thức ra mắt. Với mục tiêu tạo dựng một sân chơi thực sự cho doanh nghiệp khoa học công nghệ .

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có tên tiếng Anh là Vietnam Science and Technology Business Association.

Hiệp hội sẽ là cầu nối hữu hiệu để thúc đẩy các doanh nghiệp KH&CN ngày càng phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Với vai trò là đơn vị cầu nối giúp chuyển giao kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm phục vụ đời sống, đồng thời tạo tiền đề liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp khoa học & công nghệ trong nước, sự ra đời của VST hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho khối doanh nghiệp khoa học & công nghệ Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ra mắt và Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam lần thứ nhất, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh: "Hiệp hội ra đời được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển số lượng DN KH&CN. Thông qua đó, hoạt động của Hiệp hội DN KH&CN sẽ trở thành đầu tàu phát triển KH&CN, đặc biệt các công nghệ lõi."

Mục đích của Hiệp hội là tập hợp, tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sản xuất, kinh doanh, đoàn kết tương trợ, kết nối hiệu quả với các nhà khoa học, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo định hướng chung của Bộ Khoa học Công nghệ. Hiệp hội sẽ là cầu nối hữu hiệu để thúc đẩy các doanh nghiệp KH&CN ngày càng phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng.

KHCN1

 Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ, thành lập Hiệp hội DN KH&CN là ý tưởng, là mong muốn ban đầu của Bộ vì muốn có một sân chơi thực sự, hội tụ trí tuệ Việt để các DN, các nhà khoa học có một nơi để trao đổi những tâm huyết và ý tưởng của mình, đóng góp cho nền KH&CN nước nhà.

Tiêu chí cần để trở thành hội viên của hiệp hội là doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đã được cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ, chấp hành Điều lệ Hiệp hội, tự nguyện nộp đơn xin gia nhập Hội, được Hội xem xét, quyết định kết nạp. Bên cạnh mục tiêu nhiệm vụ nêu trên, VST còn hướng đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên tham gia Hiệp hội như: quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ, quyền bảo vệ và hỗ trợ doanh nghiệp hội viên tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước; tư vấn hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp KH&CN,…

Đặc biệt, VST sẽ phối hợp hỗ trợ xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan tới doanh nghiệp KH&CN; tổ chức một số hội nghị, hội thảo, triển lãm, toạ đàm, đối thoại, hỏi đáp chính sách giữa các thành viên của Hiệp hội với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp khác có liên quan. Khi đi chính thức đi vào hoạt động, VST sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ trong vai trò cơ quan bảo trợ và các bộ ngành khác có liên quan theo quy định của pháp luật

Là doanh nhân có uy tín trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển khoa học - công nghệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ông Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khoa học - công nghệ Việt Nam (BUSADCO) đã được tín nhiệm phân công là Trưởng ban vận động thành lập VST. Với cương vị quan trọng được giao, doanh nhân Hoàng Đức Thảo khẳng định: “Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của tất cả các doanh nghiệp KH&CN Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học - công nghệ vào thực tiễn sản xuất và cuộc sống”.

Cũng tại Lễ ra mắt và Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCM&MT Quốc hội khẳng định, sự ủng hộ mạnh mẽ và hy vọng rằng, Hiệp hội sẽ là nơi hội tụ của trí tuệ, hỗ trợ phát triển thị trường KH&CN nói riêng và ngành KH&CN nói chung.Để phát triển thị trường KH&CN, đặc biệt là DN KH&CN, Chính phủ đã có ban hành một số chính sách khuyến khích như Nghị định 80/2007/NĐ-CP ngày 19/5/2007, Nghị định 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019, Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 (Chương trình 2075)… nhằm ưu đãi, hỗ trợ đối với như: miễn thuế, giảm thu nhập cá nhân; Miễn giảm tiền thuê đấy, thuê mặt nước; Ưu đãi tín dụng cho DN KH&CN thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ và sản xuất kinh doanh…”

Ông Trần Xuân Đính, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN (Bộ KH&CN), người được giao làm đầu mối phối hợp với một số DN KH&CN lên ý tưởng thành lập Hiệp hội cho biết, công nghệ là nền tảng cho mọi thành công, là thước đo sự phát triển của đất nước nên việc tập hợp DN KH&CN vào một sân chơi chung luôn là trăn trở của lãnh đạo Bộ KH&CN. Điều quan trọng nhất mà sân chơi này hướng tới là xây dựng và phát triển thương hiệu cho nền KH&CN Việt Nam; phát động phong trào người Việt Nam dùng sản phẩm KHCN của Việt Nam.

VST ra đời với mục đích ứng dụng các kết quả nghiên cứu KH&CN vào thực tiễn cuộc sống; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên hiệp hội; tư vấn, hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp KH&CN…

Tại Lễ ra mắt, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam lần thứ nhất cũng đã bầu ra 15 ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội là đại diện của các Doanh nghiệp: Busadco, Gốm Sứ Minh Long, Yếu sào Khánh Hòa, Sao Thái Dương... Theo biểu quyết của Ban thường vụ Hiệp hội, ông Hoàng Đức Thảo sẽ giữ vị trí Chủ tịch Hiệp hội; bà Phan Thị Mỹ Yến là Phó Chủ tịch Hiệp hội kiêm Tổng Thư ký với nhiệm kỳ 5 năm. Hiệp hội sẽ chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, Bộ KH&CN (cơ quan bảo trợ) và các Bộ, ngành khác có liên quan về ngành, lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật.

Bình luận