Hàng nghìn người dân và binh sĩ đã tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Bình Nhưỡng để chúc mừng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 1

 

Một cuộc tuần hành quy mô lớn với sự tham gia của hàng nghìn người đã diễn ra tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào ngày 13/4. 

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 2

 

Cuộc tuần hành được tổ chức để chúc mừng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, cơ quan ra quyết định cao nhất tại nước này.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 3

 

Các quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên, đại diện chính phủ cùng đông đảo sĩ quan quân đội và người dân Triều Tiên trong trang phục truyền thống đã tới dự cuộc tuần hành.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 4

 

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) miêu tả chức danh Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ của ông Kim Jong-un là “đại diện tối cao của toàn thể nhân dân Triều Tiên và nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên”.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 5

 

Triều Tiên tuần này đã tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa 14 vào ngày 11/4 tại Bình Nhưỡng. Đây sự kiện chính trị trọng đại có ý nghĩa quan trọng với Triều Tiên.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 6

 

Sau phiên họp quốc hội khóa mới, Triều Tiên đã thay nhiều vị trí trong bộ máy lãnh đạo cấp cao. Ông Choe Ryong-hae, người được xem là một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Kim Jong-un, đã được bầu để thay thế ông Kim Yong-nam vào vị trí Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 7

 

Các nhà phân tích nói rằng chức danh mới là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có khả năng đã sửa đổi hiến pháp để trao thêm quyền cho ông Kim Jong-un với tư cách là nhà lãnh đạo đất nước.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 8

 

Phiên họp quốc hội khóa mới của Triều Tiên diễn ra trùng thời điểm với hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 9

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chụp ảnh cùng các đại biểu cấp cao tham dự phiên họp đầu tiên của quốc hội khóa mới.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 10

 

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (ngồi ngoài cùng bên trái), một trong những nhà đàm phán hàng đầu của Bình Nhưỡng với Mỹ, cũng nằm trong danh sách các quan chức "được bổ nhiệm trực tiếp" làm ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Hàng nghìn người Triều Tiên tuần hành chúc mừng Chủ tịch Kim Jong-un - 11

 

Tại phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên hôm 10/4, Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi các quan chức của đảng "giáng đòn mạnh" vào các thế lực thù địch bằng việc không khuất phục trước các lệnh trừng phạt. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi tinh thần tự lực cánh sinh trong "tình hình căng thẳng hiện nay".

Thành Đạt

Ảnh: KCNA

Bình luận