Yonhap đưa tin, ngày 19/4, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, nước này và Triều Tiên có khả năng sẽ không tiến hành đối thoại cấp cao trong tuần này để thảo luận về chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến diễn ra vào tuần tới.
wl_nk_050418

 Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào ngày 27/4 tới. (Nguồn: AFP)

Các quan chức cấp cao từ hai bên được cho sẽ gặp nhau vào ngày 20/4 để sắp xếp chi tiết cho chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào ngày 27/4 tới.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Hai miền Triều Tiên đang tiến hành tham vấn cho cuộc gặp cấp cao, và cần thêm các cuộc thảo luận ở cấp chuyên môn. Vào thời điểm hiện tại, đối thoại cấp cao không thể diễn ra vào ngày 20/4."

Trước đó, ngày 17/4, phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Im Jong-seok cho hay, Seoul có thể cử các đặc phái viên tới Bình Nhưỡng để đảm bảo sự thành công cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Trong cuộc đối thoại cấp chuyên môn ngày 18/4, giới chức hai miền Triều Tiên nhất trí phát sóng trực tiếp các sự kiện chủ chốt của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều, bắt đầu từ cái bắt tay đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, các cách thức mang lại hòa bình lâu dài cho Bán đảo Triều Tiên cũng như cải thiện quan hệ liên Triều./.

Bình luận