Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã quyết định tạm dừng Đại hội Đảng bộ xã Mai Phụ để xem xét lại nhân sự đối với ông Nguyễn Đức Hậu, người bị tố cấp đất trái luật cho 2 anh trai.
Tạm dừng Đại hội Đảng bộ xã để xem xét lại nhân sự - 1

 BTV Huyện ủy Lộc Hà đã cho tạm dừng Đại hội Đảng bộ xã Mai Phụ nhiệm kỳ 2020 -2025 để xem xét lại tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của đảng viên Nguyễn Đức Hậu.

Thông tin trên vừa được ông Trần Văn Hào, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Lộc Hà thông tin tới với phóng viên.

Theo xác nhận của ông Hào, Đảng bộ xã Mai Phụ được Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà chọn làm địa bàn tổ chức Đại hội điểm cơ sở nhiệm kỳ 2020-2015. Ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã được BCH Đảng bộ giới thiệu, sau đó được BTV Huyện ủy Lộc Hà chấp thuận phê chuẩn nhân sự để bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng bộ xã nhiệm kỳ trên.     

Tuy nhiên, theo ông Hào, sau khi có đơn thư của công dân và Báo Dân trí phản ánh về sai phạm của ông Hậu trong việc gian dối, làm sai lệch hồ sơ để UBND huyện cấp 2 lô đất trái luật cho 2 người anh trai, BTV Huyện ủy Lộc Hà đã thống nhất cho tạm dừng Đại hội để xem xét lại tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của nhân sự này.

“Việc dừng Đại hội này là do yếu tố bắt buộc, được thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 35 của BCH Trung ương Đảng. Ban Thường vụ Huyện ủy tạm dừng để chờ Kết luận của Đoàn kiểm tra do đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đứng đầu tiến hành kiểm tra, xác minh. Thông qua kết quả kiểm tra xác định đúng sai, Ban Thường vụ mới xác định về mặt nhân sự. Nếu xác định nhân sự sai thì bắt buộc phải làm lại toàn bộ quy trình”- ông Hào nói.

Ông Nguyễn Duy Sơn, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Lộc Hà, người đứng đầu đoàn kiểm tra của huyện cho biết, các phản ánh của người dân và báo Dân trí hiện đang được Đoàn kiểm tra của huyện xác minh làm rõ, sớm có báo cáo gửi Ban Thường vụ Huyện ủy.

Ông Sơn cho biết, kết quả xác minh của Sở TN-MT tỉnh về hồ sơ cấp đất cho 2 anh trai của ông Nguyễn Đức Hậu sẽ là một trong những tài liệu quan trọng, giúp đoàn hoàn thành báo cáo gửi Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà.   

"Việc xác minh vụ việc đang trong thời lượng thời gian quy định, chúng tôi đang tiến hành xác minh, chưa thể cung cấp thêm thông tin lúc này"- ông Sơn nói.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, dù không có hộ khẩu tại địa phương, nhưng 2 anh trai của ông Nguyễn Đức Hậu – Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vẫn được cấp 2 lô đất mặt đường lớn thuộc diện “đất vàng” ở trung tâm xã này.

Tuy nhiên từ khi được cấp đất (2008) đến nay đã hơn 11 năm, hai trường hợp này không xây dựng nhà ở như đơn xin cấp đất ban đầu. Cả 2 lô đất để trống, được nhập vào vườn của ông chủ tịch xã.

Tạm dừng Đại hội Đảng bộ xã để xem xét lại nhân sự - 2

 

Sau khi được cấp 2 lô đất trái luật, 2 anh trai của ông Hậu không làm nhà mà nhập vào nhà em trai là Chủ tịch xã gây bức xúc cho nhân dân địa phương 

Khi có đơn thư của công dân, Công an huyện Lộc Hà đã vào cuộc xác minh với kết quả, cả hai anh trai của vị chủ tịch xã này đều không có hộ khẩu tại địa phương, đều có nhà đất ở các địa phương khác.

Cụ thể ông Nguyễn Đức Tố có hộ khẩu tại số nhà 266, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Tương tự, ông Nguyễn Đức Hoàng có hộ khẩu tại xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Tạm dừng Đại hội Đảng bộ xã để xem xét lại nhân sự - 3

 Công an huyện Lộc Hà đã vào cuộc xác minh, cả hai anh trai của vị chủ tịch xã này đều không có hộ khẩu tại địa phương

Mới đây, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tiến hành kiểm tra và đưa ra kết luận: “UBND xã Mai Phụ đã không xem xét đến việc 2 hộ ông Tố, ông Hoàng đã có đất ở nhà ở tại địa phương khác hay không, mà vẫn xác nhận 2 hộ chưa có đất ở”.

Ngoài ra, tại Biên bản họp họp Hội đồng tư vấn đất đai của xã này ngày 10/10/2018 có nêu việc xét nhu cầu thực tế của con em địa phương, tuy nhiên, UBND xã Mai Phụ chưa cung cấp hồ sơ chứng minh hộ khẩu của 2 hộ này”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa thay mặt Ban Bí thư ký ban hành Hướng dẫn số 03 một số vấn đề cụ thể thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng.

Theo Văn bản hướng dẫn này: “Về trách nhiệm của người đề cử trong việc giới thiệu nhân sự tham gia cấp uỷ tại Đại hội, theo hướng dẫn, người đề cử nhân sự tham gia cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trước Đại hội về tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp uỷ của người mà mình đề cử. Sau Đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng”.

Văn Dũng – Xuân Sinh

Bình luận