Chỉ trong 1 giờ tại tiểu khu 229 (xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), phóng viên đã ghi nhận hàng chục cây gỗ bị “xẻ thịt” nằm phơi bụng và đang chờ 'lâm tặc' vận chuyển ra ngoài. Điều đáng nói, vụ việc đã và đang diễn ra công khai nhưng không hề có bóng dáng của một cơ quan chức năng nào can thiệp.
apr1

 Khung cảnh tan hoang tại tiểu khu 229.

Nhận được tin từ người dân phản ánh về tình trạng phá rừng, phóng viên đã lập tức lên tiểu khu 229 (xã Phú Gia) để xác minh và làm rõ.

Có mặt tại nơi đây, theo ghi nhận của PV, hiện trường và dấu cưa vẫn đang còn mới, hàng chục cây gỗ bị đốn ngã, xẻ thịt, nằm phơi bụng giữa rừng, trơ gốc, trong đó có cây dài gần 10m đã bị chặt hạ không thương tiếc và 'lâm tặc' chưa kịp tẩu tán ra khỏi rừng.

apr01

Khu rừng màu xanh giờ đã biến thành tan hoang, trơ trụi.

apr6

 Nhiều cây gỗ lớn nằm "phơi bụng" giữa rừng.

Anh M, một người dân trong vùng cho biết, nơi bị chặt phá ở đây là thuộc khe Sai, Tiểu khu 229, xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Cách đây ít ngày, tôi đi vào đây xem rừng thì nghe tiếng máy cưa kêu “rầm rầm”, nhìn trộm thì phát hiện một nhóm đối tượng đang đốn hạ các cây tại khe Sai này nên tôi đã thông tin đến tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam/Thời Việt) Online (thoivietbao.vn) nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

apr000

Các gốc cây có đường kính từ 25 - 80cm.

apr14

Nhiều cây gỗ dài gần 10 mét bị lâm tặc đốn ngã không thương tiếc.

Cũng theo anh M, khu rừng này đã tồn tại hàng trăm năm tuổi, nhiều cây có đường kính lớn, do nằm gần khe, suối nên người dân không ai dám đốn hạ vì để phủ kín đất trống đồi trọc, chống xói mòn khi mưa lớn.

apr15

 

apr13

Các gốc cây bị trơ ra.

apr3

 Nhiều cây có đường kính hơn 1 vòng tay.

apr8

 

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, là vụ việc đã và đang diễn ra công khai nhưng không hề có bóng dáng của một cơ quan chức năng nào can thiệp. Có hay không việc các cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý để cho nhóm đối tượng phá rừng một cách ngang nhiên, táo tợn và coi thường pháp luật?

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Bình luận