Sau khi Thời Việt đăng tải bài viết “khai thác đá xẻ rầm rộ, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đùn đẩy trách nhiệm” huyện Kỳ Anh đã vào cuộc kiểm tra và chỉ yêu cầu tạm ngừng. Xử lý sai phạm theo hình thức “động viên” như vậy khiến nhiều người dân không tán thành.

Trước đó như báo chí đã thông tin, tại khe Trọt Mòn, thuộc thôn Lạc Tiến, xã Kỳ Bắc đang xảy ra nạn khai thác đá xẻ khiến nguồn tài nguyên, khoáng sản thất thoát trong nhiều năm, ngoài ra đã gây ô nhiễm môi trường tại khe suối gần đây. Điều đáng nói sự việc xảy ra nhiều năm nhưng chính quyền địa phương lại đùn đẩy cho nhau, tạo điều kiện cho doanh nghiệp này ngang nhiên hoạt động trái phép.

2

 Đá nguyên khối được xẻ ra thành phẩm chờ bán ra thị trường

Đem thông tin này phản ánh đến ông Nguyễn Minh Diễn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Anh, ông cho biết: “Trên địa bàn chưa có đơn vị nào được cấp phép khai thác đá xẻ, trước đây có những hộ dân khai thác nhỏ lẻ nhưng huyện đã xử lý triệt để, còn thông tin phóng viên cung cấp chúng tôi sẽ yêu cầu hai xã kiểm tra lại và có báo cáo cụ thể”.

Ngày 14/5, phòng Tài nguyên và Môi trường và xã Kỳ Bắc đã trực tiếp kiểm tra đồng thời ghi nhận thông tin mà quý báo phản ánh là đúng sự thật. Đi cùng với đoàn có đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Anh, đại diện chính quyền xã Kỳ Bắc cùng đại diện công ty TNHH VLXD Đức Bắc Trung do ông Nguyễn Công Hùng làm giám đốc.

Kiểm tra trực tiếp đoàn đã lập biên bản với nội dung “tại hiện trường có 2 nhà xưởng bằng tôn, khung thép và 3 máy cắt đá cùng các công cụ phụ trợ khác (trong đó một xưởng xây dựng từ năm 2009, một xưởng xây dựng từ năm 2018), ngoài ra có một nhà điều hành, một trạm điện 3 pha được kéo xây dựng 2009. Điều đáng nói tại đây đơn vị tự ý xây dựng một ngôi nhà cấp 4 có diện tích 120m2.

3

 Doanh nghiệp ngang nhiên vào xây dựng ngôi nhà cấp 4 trên diện tích đất rừng

Về giấy tờ liên quan, chỉ có giấy phép kinh doanh số 2802000473 được sở kế hoạch đầu tư cấp ngày 9/12/2009. Đến ngày 18/1/2010 UBND tỉnh có quyết định số 138 về việc cho phép công ty TNHH VLXD Đức Bắc Trung khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy chế biến đá Granite có vị trí tại xã Kỳ Phong huyện Kỳ Anh nhưng vị trí hiện tại là vùng khe Trọt Mòn, thôn Lạc Tiến, xã Kỳ Bắc.

Nguyên liệu sản xuất, lấy nguồn đá từ việc san lấp mặt bằng của mỏ trước đây, hiện tại có tình trạng khai thác đá tận thu phía dưới khe, ngoài ra chủ hộ thừa nhận có mua đá từ các mỏ đá khác về sản xuất. Về môi trường sản xuất, nước thải được xả trực tiếp ra ngoài khe suối. Công ty không có hồ sơ và bảo vệ môi trường cũng như quan trắc định kỳ.

Sau khi lập biên bản đoàn đưa ra kết luận “đề nghị doanh nghiệp tạm ngừng việc sản xuất chế biến tại vị trí xưởng hiện có và việc khai thác trái phép như hiện nay”. Cùng với đó đoàn đã giao xã Kỳ Bắc giám sát việc tạm dừng của doanh nghiệp, nếu để tình trạng sản xuất khai thác tiếp diễn xã Kỳ Bắc phải chịu trách nhiệm trước huyện.

Trái ngược với việc xử lý đình chỉ, xử phạt đơn vị khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản huyện Kỳ Anh chỉ tạm đình chỉ mọi công đoạn sản xuất chế biến đá xẻ. phóng viên đã trao đổi và đặt câu hỏi với ông Ngô Đức Thọ - Chủ tịch xã Kỳ Bắc, tại sao đơn vị khai thác gần 6 năm trái phép mà chỉ xử lý “tạm dừng” không phải đình chỉ và buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, ngoài ra phải xử phạt theo quy định của pháp luật? ông Thọ phân trần: "Đơn vị hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt họ đã đầu tư một khoản tiền lớn để mua máy móc hoạt động nhưng bất thành, nên đoàn chỉ tạm đình chỉ tạo điều kiện cho họ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xin cấp phép”.

1

 Biên bản kiểm tra và yêu cầu tạm ngừng khai thác, sản xuất đá xẻ tại khu vực khe Trọt Mòn.

Như vậy, từ sự buông lỏng quản lý của xã Kỳ Bắc tiếp tay cho doanh nghiệp vào khai thác chế biến đá xẻ trên địa bàn nhiều năm nay, gây thất thoát về tài nguyên, khoáng sản như vậy. Đến nay báo chí mới phanh phui sự việc thì huyện chỉ vào cuộc kiểm tra rồi lập biên bản tạm ngừng đã đủ nghiêm minh để chấn chỉnh các địa phương khác chưa?.

Trước những tồn tại trên dư luận đang đặt ra hàng loạt câu hỏi, từ khi hết phép đơn vị đã khai thác chui đá xẻ 6 năm qua thất thoát của nhà nước biết bao nhiêu tài nguyên đá, sau khi được xẻ thành phẩm bán ra thị trường ai là người được hưởng khoản lợi nhuận này?

Với những gì doanh nghiệp đã làm nhà nước không thu được tiền thuế, gây thất thoát như vậy ai là người chịu trách nhiệm?.

Quang Vũ-Nhật Hào

Bình luận