Trường THPT Cù Huy Cận được thành lập từ năm 2010, sau 10 năm dạy và học thầy và trò ở đây đã gặt hái nhiều thành tích đáng nể. Tuy nhiên, 3 năm qua, trường Cù Huy Cận lại nằm trong diện phải giải thể, cho dù các cấp chính quyền và cử tri liên tục kiến ghị giữ lại trường.
107374961_1605169449658017_5425185862599589068_n

 Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó GĐ Sở GD ĐT Hà  Tĩnh giải đáp thắc mắc của phụ huynh trường THPT Cù Huy Cận

Nóng hơn cả phải kể đến cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 10/6/2020, tại xã Ân Phú (1 trong 6 xã hạ huyện Vũ Quang có con em theo học trường Cù Huy Cận), bởi Quyết định số 336 của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2020 – 2021 cho trường THPT Cù Huy Cận.

Theo lịch, cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra từ 14h30, nhưng chưa đến 13h người dân đã bắt đầu có mặt trong cái nắng 39-40 độ xê. Tất cả các ý kiến cử tri đều tha thiết đề nghị giữ lại trường THPT Cù Huy Cận để tạo điều kiện cho con em có điều kiện học hết phổ thông. Theo họ, vùng 6 xã hạ huyện Vũ Quang chiếm 2/3 dân số toàn huyện, lại ở vùng rốn lũ, về mùa mưa lụt địa bàn thường xuyên bị chia cắt, cô lập với các vùng khác. Vì vậy, nếu giải thể trường Cù Huy Cận đồng nghĩa với việc chặn đường học hành của con em nơi vùng núi, vùng khó khăn…

Có thể nói, nếu không có sự định hướng, nhắc nhở của Ban tổ chức thì cuộc tiếp xúc cử tri này chỉ xoay quang một vấn đề, đó là kiến nghị không giải thể trường THPT Cù Huy Cận.

Không riêng cuộc tiếp xúc cử tri này, mà ở tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri từ Quốc hội, đến HĐND các cấp diễn ra trên địa bàn suốt 3 năm qua, người dân đều đau đáu, thiết tha đưa ra nguyện vọng giữ lại, không giải thể trường THPT Cù Huy Cận.

IMG_3901

Ông Nguyễn Quốc Thìn-cử tri Đức Lĩnh, chủ tịch Hội CCB huyện Vũ Quang nói: Nên cân nhắc việc giải thể Trường THPT Cù Huy Cận bởi mong muốn của bà con vùng lũ Vũ Quang là con em được đến trường thuận lợi nhất, an toàn nhấ là hoàn toàn chính đáng. Và thực tế cũng cho thấy, từ khi thành lập đến nay nhà trường đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, trở thành cơ sở giáo dục quan trọng nhất trên địa bàn với đội ngũ giáo viên tâm huyết, trách nhiệm, có trình độ và hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang. Mặt khác, không nên đem các tiêu chí rập khuôn của các trường đồng bằng, thành phố áp dụng máy móc lên các trường vùng sâu, vùng xa, thường xuyên bị lũ lụt...

Mặc dù không chỉ ý kiến cử tri trong nhiều cuộc tiếp xúc suốt 3 năm qua, mà cả đến đề nghị giữ lại trường Cù Huy Cận của HĐND huyện Vũ Quang cũng không được chấp nhận. Bức xúc trước quyết định có phần phiến diện của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, sáng 2.7, hàng chục phụ huynh đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân 6 xã vùng hạ huyện Vũ Quang đến trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, đề nghị gặp Chủ tịch UBND tỉnh để kiến nghị không giải thể Trường THPT Cù Huy Cận theo đề án sắp xếp hệ thống trường THPT trên địa bàn.

Sau khi tập trung trước cổng UBND tỉnh Hà Tĩnh một lúc, nguyện vọng gặp Chủ tịch UBND tỉnh không được đáp ứng do Chủ tịch bận họp, số phụ huynh trên được hướng dẫn về trụ sở tiếp công dân của tỉnh để nêu kiến nghị và giải đáp một số thắc mắc, dù ngày 15 hàng tháng mới là ngày tiếp công dân theo định kỳ của tỉnh Hà Tĩnh. Chủ trì tiếp đoàn phụ huynh Trường THPT Cù Huy Cận là ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GDĐT.

106719673_567268767269500_2088474388582450098_n

 Trường THPT Cù Huy Cận

Ông Cù Hoàng Tùng – Trưởng Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT Cù Huy Cận trình bày rằng, theo đề án sắp xếp trường THPT trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 thì Trường THPT Cù Huy Cận sẽ giải thể. Nội dung này, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HDND tỉnh, cử tri huyện Vũ Quang đã kiến nghị không giải thể trường THPT Cù Huy Cận.

Nguyên nhân, ngôi trường đã thành lập 10 năm nay, hiện có gần 600 học sinh của 6 xã vùng hạ huyện. Đây là địa bàn huyện miền núi khó khăn, về mưa mưa lũ lại ngập lụt; nếu giải thể, học sinh sẽ phải đi học ở trường khác xa nhà gần 20km, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn giao thông, nguy hiểm đến tính mạng về mùa mưa, lũ.

 “Chúng tôi đề nghị tỉnh xem xét không giải thể trường THPT Cù Huy Cận và phải bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh năm học này cho trường” – ông Tùng trình bày. Kiến nghị này cũng là nguyện vọng của nhiều phụ huynh khác phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Tĩnh thông tin: Theo kế hoạch, ngày 5.7 tới đây, Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh sẽ họp để chốt phương án đối với Trường THPT Cù Huy Cận.

 Giải đáp thắc mắc của phụ huynh Trường THPT Cù Huy Cận, vị Phó giám đốc sở GD&ĐT cho rằng, huyện Vũ Quang có Trường THPT Cù Huy Cận và THPT Vũ Quang. Cả 2 trường đều có số học sinh thấp, chưa đáp ứng được quy mô lớp học theo quy định của Bộ GDĐT. Do vậy phải sáp nhập để nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo lộ trình, để giải thể trường THPT Cù Huy Cận, vừa qua Sở không giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho trường này. Các học sinh lớp 9 của 6 xã vùng hạ Vũ Quang đã đăng ký tuyển sinh sang trường THPT ở trường khác. Tuy nhiên, sở cam kết, sau khi có quyết định cuối cùng của tỉnh (nếu với phương án vẫn duy trì điểm trường THPT Cù Huy Cận) thì sẽ cho học sinh chuyển nguyện vọng về học tại đây.

Hi vọng, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Sở GD ĐT thấu được lòng dân, có giải pháp hợp lý về vấn đề này.

Bình luận