Mới đây, một sự việc được cho là hy hữu, khi đất cải tạo từ một trang trại trên địa bàn lại được một vị chủ tịch xã ở Hà Tĩnh “xin lại”, với mục đích cho là phục vụ nông thôn mới.
1

Máy múc đất từ trong trang trại đi ra

Nhận được phản ánh của người dân về việc một chủ trang trại trên địa bàn tự ý đào đất đưa ra khỏi khu vực, vào chiều ngày 31/5, PV Doanh nghiệp và trang trại/Thời Việt Online (www.thoivietbao.vn) đã có mặt tại khu vực thôn Đông Thạc, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh (đây là khu vực quy hoạch rất nhiều trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả của địa phương) để ghi nhận sự việc.

Không khỏi bất ngờ khi tại trang trại, ông Hoàng Đăng Hùng (đứng tên pháp lý hiện nay) sự việc đang diễn ra hết sức rầm rộ, trước mắt chúng tôi một máy múc công suất lớn cùng với gần 10 xe tải trong ngoài đang đứng chờ nhau chở đất đưa ra khỏi khu vực trang trại.

Theo tìm hiểu, chủ trang trại đang tiến hành cải tạo hầm Bioga, số đất này đáng lý chỉ được cải tạo xử lý ngay trong khu vực trang trại, tuy nhiên không hiểu vì sao lại được chở ra ngoài.

2

 Xe tải nối đuôi nhau chờ để chở đất.

Để hiểu lý do vì sao, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Kim Song Trường, ông cho biết: "Việc cải tạo này là do địa phương xin đất của chủ trang trại, với lý do đất họ cải tạo thừa nên xã “đi xin”.

"Chỗ trang trại đó thừa đất nên họ cho xã đưa về đổ công trình phúc lợi trong xóm, tôi mới ở trên đó chạy về, bọn tôi mới chở từ lúc sáng tới giờ”, ông Việt hồ hởi cho biết. 

3

 Xe chở đất đi ra khỏi trang trại.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Nguyễn Duy Cường, phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, ông cho hay: "Việc cải tạo chỉ được diễn ra trong khu vực khuôn viên trang trại, còn nếu đưa đất ra ngoài là hoàn toàn sai".

“Vấn đề đất đai khi đã chuyển nhượng thì không qua huyện mà phải thông qua Sở, việc đưa đất ra ngoài thì chính quyền địa phương cấp xã phải dừng, cái này em liên hệ với xã để xã chỉ đạo, riêng việc cải tạo trong thì được chứ đưa đất ra ngoài là sai”, ông Nguyễn Duy Cường thông tin.

Qua tìm hiểu được biết trang trại này trước đây thuộc công ty Lộc Trường do một số tổ chức, cá nhân đứng ra thành lập, sau đó chuyển cho một cá nhân người Nghệ An, hiện tại trên tư cách pháp lý theo như ông Nguyễn Quốc Việt là ông Hoàng Đăng Hùng.

4

 Xe chở đất "có ngọn" tung tăng trên các nẻo đường của địa phương.

Như vậy, với cương vị là chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Quốc Việt có hay không đã tiếp tay cho cái sai, bằng việc “xin đất” của trang trại cải tạo chở ra ngoài phục vụ cho các công trình phúc lợi của xã nhưng chưa thông qua cấp huyện, cấp tỉnh. Nếu vị chủ tịch xã nào cũng như ông thì không biết vấn đề quản lý tài nguyên khoáng sản của địa phương sẽ diễn ra như thế nào?

Trong một diễn biết khác, sau khi PV ghi nhận tại hiện trường và phản ánh đến lãnh đạo chính quyền địa phương thì sự việc được dừng lại gần 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, thời gian sau đó tình trạng vẫn diễn ra như thường.

Bình luận