Cuối năm 2018, Nghi Xuân vinh dự là huyện về đích nông thôn mới (NTM) giai đoạn I đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh và là huyện thứ 56 trên toàn quốc đạt danh hiệu này. Góp mặt làm nên những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân phải kể đến vai trò quan trọng của Công ty TNHH XNK Châu Tuấn.
IMG_0928

 Khu dân cư NTM Hội Thủy (Xuân Hội, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Có mặt tại Nghi Xuân vào những ngày cuối tháng 5 này, đến với các địa phương như: Xuân Phổ, Xuân Hội, Xuân Liên… từ cán bộ, đến người dân ai nấy đều tấm tắc khen ngợi và ghi nhận công lao to lớn của Công ty TNHH XNK Châu Tuấn khi thực hiện hoàn tất các dự án xây dựng Khu dân cư nông thôn trên địa bàn. Từ đó, góp phần tạo điều kiện để các địa phương này hội đủ các yếu tố cán đích xây dựng NTM giai đoạn I sớm hơn sự kiến và hướng tới NTM nâng cao.

Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư nông thôn mới Hội Thủy, xã Xuân hội (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 2418/QĐ-UBND ngày 22/8/2017, do Công tuy TNHH XNK Châu Tuấn làm chủ đầu tư. Ngày 31/10/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 3202/QĐ-UBND giao cho Công ty TNHH XNK Châu Tuấn với diện tích 47.236m2; trong đó, 3.120m2 sử dụng vào mục đích đất ở nông thôn; số còn lại sử dụng vào mục đích công cộng, hạ tầng kỹ thuật.

IMG_0932

 Nhà văn hóa cộng đồng khu dân cư NTM Hội Thủy.

Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục, nhà đầu tư đã bắt tay vào thực hiện dự án một cách khẩn trương, quyết liệt; huy động tối đa nhân, vật lực tiến hành bốc dỡ, san lấp, thi công các công trình hạ tầng, nhà văn hóa… Ngày cao điểm có đến hàng trăm công nhân với hàng chục xe, máy chuyên dụng trên công trường. Không hổ danh một Công ty lớn, uy tín trên địa bàn, chỉ sau 4 tháng thi công, Dự án khu dân cư nông thôn mới Hội Thủy (Xuân Hội – Nghi Xuân) đã cơ bản hoàn tất. Trên khuôn viên hơn 4,7 ha sừng sững một nhà văn hóa thôn, vây quanh là những con đường nhựa phẳng lì, được bố trí theo ô bàn cờ và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác đúng quy chuẩn thiết kế.

Sau khi cùng với các cơ quan liên quan và địa phương kiểm tra, khảo sát thực tế môt cách kỹ lưỡng, tháng 2/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh có văn bản số 408/STNMT-QHGĐ cho phép nhà đầu tư là Công ty TNHH XNK Châu Tuấn đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền đối với 152 lô đất ở, với tổng diện tích 30.120m2, thuộc dự án đầu tư hạ tầng đất ở khu dân cư nông thôn tại xã Xuân Hội (Nghi Xuân).

IMG_0938

 Khu dân cư NTM Xuân Liên

Chủ tịch UBND xã Xuân Hội (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) Trần Sông Hương cho biết: "Khu dân cư Hội Thủy do Công ty TNHH XNK Châu Tuấn làm chủ đầu tư. Quá trình tổ chức thi công các hạng mục công trình, nhà đầu tư đã tuân thủ mọi quy định về quy hoạch, thiết kế cũng như chất lượng công trình, được chính quyền và người dân đánh giá cao".

Dẫn chúng tôi đến với khu vực dự án, đi trên các trục đường nhựa phân lô phẳng lì, dừng lại vị trí khá trung tâm, nơi tọa lạc nhà văn hóa thôn còn tươi màu ngói mới, Chủ tịch UBND xã tâm sự: “Đây là nhà văn hóa thôn Hội Thủy, một hạng mục của dự án do Công ty TNHH XNK Châu Tuấn xây dựng, được đánh giá là hội quán khang trang nhất xã hiện nay. Cả vùng đất xây dựng dự án này trước đây là một bãi sình lầy, trăm thứ rác bẩn đều bị người dân tấp về đây, mất cảnh quan lắm. Ấy thế mà giờ đây đã trở thành khu dân cư quy mô, bề thế nhất xã. Hiện, mặc dù số hộ làm nhà chưa nhiều nhưng 152 lô đất ở đây cơ bản đã được người dân mua hết vì giá bán hợp lý. Hơn nữa, đối với đối tượng chính sách: thương binh, gia đình liệt sỹ  còn được Công ty giảm giá theo đúng quy định của Nhà nước”.

Được biết trong năm 2017 – 2018, trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Công ty TNHH XNK Châu Tuấn tiến hành đầu tư xây dựng 3 khu dân cư NTM, hình thành 540 lô đất ở cùng các công trình nhà văn hóa, hạ tầng kỹ thuật liên quan. Cũng như ở Hội Thủy (Xuân Hội), những dự án Khu nhà ở nông thôn ở Nghi Xuân được đơn vị này đầu tư, xây dựng thời gian qua đều được tiến hành thực hiện đảm bảo quy hoạch, đúng thiết kế, đạt chất lượng, vượt tiến độ, tính thẩm mỹ cao, được người dân đồng tình, chính quyền ghi nhận.

“Xã chúng tôi được Công ty Châu Tuấn đầu tư xây dựng 2 khu dân cư, cả hai đều đảm bảo chất lượng, người dân phấn khởi. Sau khi hoàn thành, cả 2 dự án đều được người dân mua hết vì không chỉ giá cả hợp lý mà Công ty còn thực hiện giảm giá cho các gia đình chính sách, gia đình có đất phải giải phóng mặt bằng (phát phiếu giảm giá). Ngoài ra, Công ty Châu Tuấn còn có nhiều hoạt động từ thiện khác đối với các tổ chức, đoàn thể và người nghèo trên địa bàn với số tiền hàng trăn triệu đồng. Hiện, thể theo nguyện vọng của người dân, xã đang lên phương án mời Công ty Châu Tuấn tiếp tục đầu tư thêm một khu dân cư nữa trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND xã Xuân Liên, Mai Anh Lý chia sẻ.

Hi vọng rằng, uy tín, chất lượng công trình đang là cơ sở để Công ty TNHH XNK Châu Tuấn tiếp tục cống hiến công sức của mình trên bước đường xây dựng NTM ở huyện Nghi xuân cũng như các địa phương khác trên địa bàn Hà Tĩnh.

TÂN PHONG

Bình luận