Ngày 07/10/2019, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thảo Bệnh lý Thú y châu Á lần thứ 9 (ASVP2019) với chủ đề “Kỷ nguyên mới của sức khỏe động vật: Bệnh truyền lây giữa người và động vật, bệnh truyền qua thực phẩm, bệnh mới nổi và ung thư”.

Tham dự buổi lễ, về phía đại biểu khách mời có: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, ông Paul Jansen – Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, bà Maria Fatima Phumbe – Tham tán toàn quyền, Đại sứ quán Mozambique, ông Richard Shih – Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Đài Loan cùng hơn 350 đại biểu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế, cơ quan nhà nước Việt Nam và hơn 40 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y.

2019-0710-Hoi-thao-Benh-ly-thu-y003

 

ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng NN-PTNT cho biết nhu cầu thực phẩm có nguồn gốc động vật sẽ tiếp tục gia tăng

Gần đây, Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp tại hơn 20 quốc gia, đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi thế giới, kể cả các nước có điều kiện tốt về kiểm soát dịch bệnh. Do đó, việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong chăn nuôi đang là một trong những ưu tiên ở nhiều quốc gia. Kết quả từ các nghiên cứu là cơ sở quan trọng, có tính quyết trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời và hiệu quả.

Theo ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng NN-PTNT cho biết, dân số thế giới đang ngày càng gia tăng, do đó, nhu cầu thực phẩm có nguồn gốc động vật sẽ tiếp tục gia tăng. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, đến năm 2050, dân số toàn thế giới sẽ đạt 9,7 tỷ người, khi đó nhu cầu lương thực sẽ tăng trên 70%.

Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong thời gian tới, ngành chăn nuôi thế giới đang đứng trước nhiều thách thức và những nhiệm vụ nặng nề. Đó là phải phát triển về số lượng và chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm soát các nguy cơ dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền lây giữa động với người và nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm.

Gần đây, Dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp tại hơn 20 quốc gia, đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi thế giới, kể cả các nước có điều kiện tốt về kiểm soát dịch bệnh.

Tại Việt Nam, ASF đã xảy ra tại hơn 8.000 xã thuộc gần 700 huyện của 63/63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là trên 5 triệu con. ASF gây thiệt hại to lớn về kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và an sinh xã hội, nhất là đối với người chăn nuôi.

Việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong chăn nuôi đang là một trong những ưu tiên ở nhiều quốc gia. Kết quả từ các nghiên cứu là cơ sở quan trọng, có tính quyết trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời và hiệu quả.

"Tôi tin trưởng rằng hội nghị sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn những thách thức trong quản lý thú y, cũng như các giải pháp kiểm soát các bệnh mới nổi. Từ đó, góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường. Bộ NN-PTNT cam kết ủng hộ mạnh mẽ và đồng hành trong quản lý, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu hết sức cần thiết và có ý nghĩa này", ông Doanh nhấn mạnh.

2019-0710-Hoi-thao-Benh-ly-thu-y001

 Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, GS.TS. Nguyễn Thị Lan và các nhà khoa học tại Hội thảo

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp VN, Hội bệnh lý Thú y châu Á được thành lập từ năm 2003 tại Nhật Bản với mục tiêu tăng cường năng lực nghiên cứu về bệnh lý thú y của các nước trong khu vực.

Trải qua 16 năm phát triển, Hội hiện có 9 nước thành viên bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Philipines, Ấn Độ, Đài Loan và Việt Nam. Hai năm một lần, Hội tổ chức Hội nghị khoa học tại các nước thành viên để chia sẻ kết quả nghiên cứu, xây dựng các dự án hợp tác, nghiên cứu, hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Năm 2018 – 2019, ASF xuất hiện tại Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác làm bức tranh dịch bệnh trên châu Á và thế giới ngày càng phức tạp. Bênh cạnh đó, nhiều dịch bệnh khác vẫn còn chưa kiểm soát được hiệu quả như bệnh truyền lây giữa người và động vật (cúm gia cầm, liên cầu khuẩn ở lợn), bệnh ở động vật hoang dã và bệnh có nguồn gốc thực phẩm.

Vì vậy, hội thảo lần này cũng là cơ hội để kết nối các nhà khoa, cùng chung tay nghiên cứu góp phần giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh động vật gây ra.

"Tôi hi vọng qua hội nghị này, những ý tưởng chúng ta chia sẻ, sẽ là thông tin hữu ích để khi trở về nước, chúng ta sẽ tiếp tục phát huy, biến những ý tưởng thành hiện thực, góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng của thú y nói chung và lĩnh vực bệnh lý thú y nói riêng", GS.TS Nguyễn Thị Lan khẳng định.

Tham dự Hội thảo có 34 đại biểu quốc tế đến từ 12 nước thuộc châu Âu, châu Mỹ và châu Âu. 350 đại biểu Việt Nam từ các trường Đại học, Viện Nghiên cứu, Cơ quan quản lý, các tổ chức phi chính phủ, phòng khám thú cảnh và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi thú y.

Bình luận