Về xã Quế Châu (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) hôm nay, chúng tôi cảm nhận được bộ mặt nông thôn nơi đây đã thật sự thay đổi, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, đời sống của người dân đổi thay rõ rệt.

 

dau tu nhieu cong trinh tien ty, xa ngheo que chau sap dat chuan hinh anh 1

 Nhờ NTM mà hạ tầng, giao thông nông thôn ở Quế Châu ngày càng khang trang, xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Trần Hậu

Ông Nguyễn Minh Sỹ - Chủ tịch UBND xã chia sẻ, Quế Châu là xã nghèo, người dân chủ yếu sản xuất nông - lâm nghiệp nên đời sống còn khó khăn. Tuy nhiên, từ năm 2012, Quế Châu bắt đầu triển khai xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng, giao thông được quan tâm đầu tư đã tạo nên sức sống mới cho xã.

“Dù chưa về đích, song giờ đây, Quế Châu đang khoác trên mình một diện mạo mới, khác xa so với 6 năm về trước. Hệ thống điện, đường, trường, trạm, chợ và các công trình phúc lợi công cộng từng bước được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn quốc gia. Đời sống của người dân có nhiều đổi thay” - ông Sỹ phấn khởi.

Theo ông Sỹ, những năm qua nhiều công trình trọng điểm được xã đầu tư, nâng cấp, như trạm y tế xã đầu tư với kinh phí 2,8 tỷ đồng, công trình trung tâm văn hóa thể thao xã có kinh phí 3,4 tỷ đồng, kiên cố hóa kênh mương loại III chiều dài 2,824km, xây dựng trường mẫu giáo và tiểu học Quế Châu, nhà văn hóa các thôn… Đặc biệt là đường giao thông được xã quan tâm đầu tư xây dựng, đã tạo nên làng quê khang trang hơn.

“Trong phát triển kinh tế, xã chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng và phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất có giá trị kinh tế cao. Đến nay xã đã xây dựng được nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế như: Mô hình chăn nuôi lợn thịt, trồng rau sạch, nuôi bò, trồng tiêu, thanh long ruột đỏ…

Tại xã ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập 150 - 200 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 30,5 triệu đồng, hộ nghèo giảm còn 4,88%” - ông Sỹ cho hay.

Đến nay, xã Quế Châu đã hoàn thành 13/19 tiêu chí, năm 2018 này xã phấn đấu đạt 3 - 4 tiêu chí nữa. Thời gian tới, xã phấn đấu tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp các tiêu chí, phấn đấu về đích NTM vào năm cuối năm 2019.

Bình luận