Báo cáo kinh tế vĩ mô của Công ty nghiên cứu thị trường MarketIntello vừa công bố đã đưa ra đánh giá, cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số nước Ả-Rập ảnh hưởng đến đà hồi phục của giá dầu thô trên thế giới, do vậy, sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến kế hoạch hút thêm 1 triệu tấn dầu của Việt Nam.
Kế hoạch tăng cường khai thác dầu có thể bị tác động bởi diễn biến bất lợi của giá dầu trên thế giới (ảnh minh họa)

 Kế hoạch tăng cường khai thác dầu có thể bị tác động bởi diễn biến bất lợi của giá dầu trên thế giới (ảnh minh họa)

Vừa qua, một trong những giải pháp ngắn hạn mà Chính phủ đưa ra để hỗ trợ tăng trưởng là hút thêm 1 triệu tấn dầu thô. Theo các chuyên gia từ MarketIntello, kế hoạch này có thể sẽ khả thi nếu như giá dầu thô hồi phục. Tuy nhiên, trong trường hợp giá dầu thô duy trì ở mức giá thấp, việc hút thêm dầu thô để bán có thể sẽ dẫn đến thua lỗ cho đơn vị khai thác.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chi phí khai thác một thùng dầu của Việt Nam khoảng 30-70 USD. Còn theo một báo cáo trước đây của Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC), điểm hoàn vốn sản xuất dầu của Tập đoàn Dầu khí (PVN) khoảng 50 USD/thùng.

“Việc giá dầu thô giảm xuống dưới 50 USD/thùng như hiện nay rõ ràng là một thách thức cho Chính phủ trong việc theo đuổi kế hoạch này”, bản báo cáo nhận định.

Trước đó, trong một báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nếu tăng khai thác thêm 1,5 triệu tấn dầu thì có thể đóng góp thêm 0,25 điểm % cho tăng trưởng năm 2017.

Còn theo tính toán của Tổng cục Thuế, với sản lượng dầu thô khai thác đạt 14,28 triệu tấn (tăng thêm khoảng 2 triệu tấn so kế hoạch) và giá dầu đạt 55 USD/thùng thì thu ngân sách từ dầu đạt khoảng 48.000 tỷ đồng (tăng khoảng 9.700 tỷ đồng so dự toán).

Nếu giá dầu đạt 50 - 60 USD/thùng thì thu ngân sách từ dầu đạt khoảng 43.600 - 52.300 tỷ đồng (tăng khoảng 5.300 – 14.000 tỷ đồng so dự toán).

Tại phiên giải trình trước Quốc hội ngày 9/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đầu năm Chính phủ đặt mục tiêu khai thác 12,28 triệu tấn dầu trong năm 2017. Tuy nhiên, trước tình hình giá dầu phục hồi tốt và khả năng “vẫn còn có thể khai thác được” nên Chính phủ đã quyết định tận dụng cơ hội này để khai thác thêm, bổ sung thêm 1 triệu tấn dầu cho tăng trưởng.

Vị bộ trưởng nói với các đại biểu: “Chúng tôi nghĩ điều này sẽ tốt cho nền kinh tế chứ không đến mức khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên của đất nước. Xin báo cáo để Quốc hội yên tâm”.

Ông Dũng nhấn mạnh, mục tiêu 6,7% được cho là cao nhưng Chính phủ thấy hoàn toàn có cơ sở để phấn đấu với điều kiện triển khai quyết liệt, đồng bộ mọi giải pháp và phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Theo dự báo của MarketIntello, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2017 kỳ vọng đạt mức 6,1%. Tuy nhiên với việc Chính phủ đã có một số cải thiện trong việc giải ngân nguồn vốn NSNN và thị trường thế giới khá thuận lợi cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nên có nhiều khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng tích cực hơn.

Trong khi đó, lạm phát cả năm dự báo sẽ đạt mức khoảng 2,9%. Mức giảm chủ yếu đến từ việc giá thực phẩm tươi sống và giá xăng dầu giảm. Các chuyên gia MarketIntello tiếp tục cho rằng NHNN sẽ kiểm soát cung tiền để đảm bảo mức lạm phát thấp

Mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục xu hướng giảm nhờ CPI giảm. Tuy nhiên, mức giảm sẽ không nhiều do áp lực của việc tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn tốc độ tăng trưởng guy động. Ngoài ra, trước áp lực tăng lãi suất của đồng USD, theo các chuyên gia, NHNN sẽ vẫn phải duy trì các mức lãi suất chính sách VND ở mức cao để bảo vệ tỷ giá.

Bình luận