Ngày 2/7, Cục Thống kê tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo công bố số liệu Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2020. Tham dự buổi họp báo có đại diện các Sở, ban, ngành liên quan cùng đông đảo phóng viên các cơ quan Báo, đài đóng trên địa bàn tỉnh.
1

 Quang cảnh buổi họp báo.

Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2020, diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trên toàn cầu, đã tác động nghiêm trọng và làm suy thoái nền kinh tế của phần lớn các quốc gia trên thế giới và ảnh hưởng lớn tới kinh tế Việt Nam.

Trong nước, đến nay dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế, hơn hai tháng không còn ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, vì vậy kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm tương đối ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, thu hút nguồn vốn đầu tư, tuy nhiên vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: hạn hán ở Tây Nguyên; xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long; một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm sâu; tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; đặc biệt là dịch Covid-19 tuy đã được khống chế nhưng nguy cơ lây nhiễm còn cao đã ảnh hưởng lớn đến tình hình Kinh tế Xã hội nước ta.

Đối với tỉnh Đắk Nông, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội chung của tỉnh, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không lớn do trên địa bàn tỉnh không có ca nào dương tính với Covid-19, thời gian thực hiện giãn cách toàn xã hội ngắn, mặt khác những ngành chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 như hoạt động du lịch, vận tải, lưu trú… trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ trọng nhỏ, nên kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh vẫn giữ được mức tăng trưởng khá so với các tỉnh trong khu vực và nhiều tỉnh thành trong cả nước.

2

 Lãnh đạo Cục thống kê tỉnh Đắk Nông trả lời các hỏi của các phóng viên báo, đài.

Trước tình hình trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các Sở, ban, ngành các cấp ngay từ đầu năm tập trung thực hiện các hoạt động, giải pháp triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ; nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bình ổn giá cả, kích cầu tiêu dùng; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội. Kết quả đạt được của các ngành, lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm 2020 như sau:

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 tăng 4,99% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,83%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,84%, khu vực dịch vụ tăng 4,35% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tương đối ổn định, diện tích các loại cây trồng không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển tốt. Sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai khác đều tăng. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp vẫn còn gặp những khó khăn như: một số vùng bị ảnh hưởng do thời tiết hạn hán, giá cả một số mặt hàng nông sản giảm thấp và kéo dài; dịch tả lợn Châu Phi tuy đã được khống chế nhưng nguy cơ tái phát còn cao, bên cạnh đó dịch Covid-19 cũng làm ảnh hưởng đến đời sống và tình hình sản xuất của người dân.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính 6 tháng đầu năm 2020 tăng 0,76% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Ngành công nghiệp khai khoáng tăng 1,55%, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 2,35%, ngành sản xuất và phân phối điện giảm 4,83%, ngành cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 9,49%.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn tinh còn gặp nhiều khó khăn, doa giá cả nông sản bấp bênh, giá tiêu cà phê liên tục giảm trong thời gian dài, mặt khác do ảnh hưởng của địch Covid-19, nên đã ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Tình hình đời sống nhân dân về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 tương đối ổn định; tình hình đời sống dân cư gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá các mặt hàng thiết yếu tăng, trong khi giá bán các loại nông sản giảm, thời tiết không thuận lợi, về mùa khô nắng hạn kéo dài, gây hạn hán diện rộng, không đủ nước tưới tiêu cho cây trồng đã tác động tiêu cực đến đời sống của người dân.

Hoạt động y tế; giáo dục; văn hóa, thể thao và du lịch, tương đối trầm lắng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong công tác phòng chống dịch bệnh thì luôn được chú trọng và tuyên truyền kịp thời đến với với người dân nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan trong công đồng; đảm bảo sức khỏe của người dân.

Tình hình an ninh trật tự và tai nạn giao thông nhìn chung 6 tháng đầu năm có giảm so với 6 tháng cùng kỳ năm trước về số vụ, tuy nhiên số người bị thương và chết lại tăng cao hơn .

Tại buổi họp báo sau khi nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 của lãnh đạo Cục thống kê, các cơ quan ban, ngành và đặc biệt là các cơ quan thông tấn báo chí đã đưa ra các câu hỏi về một số lĩnh vực còn khó khăn, vướng mắc hoặc số liệu chưa cụ thể để thảo luận cũng như nghe ý kiến trả lời từ lãnh đạo Cục thống kê và các phòng ban có liên quan. Đa số tán thành báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa các cuộc họp báo công bố số liệu về các mặt kinh tế, xã hội; an ninh quốc phòng và đời sống xã hội của nhân dân.

TUẤN TRẦN

Bình luận