"Ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, có thể nói, tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.
chu-tich-quoc-hoi-rat-an-tuong-ve-thu-tuong-cac-pho-thu-tuong-khoa-nay-1

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Chủ tịch Quốc hội nêu đánh giá này tại phiên họp sáng 23/2 của UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ.

Hết cảnh "đầu kỳ Bộ trưởng sang chơi, cuối kỳ Vụ trưởng ba hoa"

Chủ tịch Quốc hội lý giải, nói vậy, bởi trong điều kiện, hoàn cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp, đặc biệt là cuối nhiệm kỳ nhưng Chính phủ đã vững vàng lèo lái sự điều hành, quản lý của mình để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. Thành công trong điều kiện khó khăn thì sự thành công đó càng có ý nghĩa quan trọng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, dấu ấn nhiệm kỳ rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành. Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ.

Càng ngày Chính phủ càng thể hiện sự rất tôn trọng Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các hoạt động của Quốc hội. Chính phủ đã rất nghiêm túc thực hiện, hơn cả mức đánh giá "phối hợp tốt".

Lãnh đạo Quốc hội nhận định, giữa Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội thực sự có sự tôn trọng, hỗ trợ để hợp tác, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp. "Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng rất tôn trọng Quốc hội, ý kiến đại biểu Quốc hội. Kể cả những đại biểu không giữ chức vụ, vị trí cao nhưng khi nêu ý kiến tại diễn đàn thì các thành viên Chính phủ đều lắng nghe và rất nghiêm túc trong giải đáp, báo cáo, giải trình" - Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ qua đã không còn "đầu kỳ Bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ Thứ trưởng lờ phờ cho qua, cuối kỳ Vụ trưởng ba hoa", tức càng về sau, cơ quan điều hành càng thể hiện thái độ lơ là với các nhiệm vụ báo cáo, làm việc cùng Quốc hội.

"Phiên thảo luận hôm nay Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đến dự, đó là sự tôn trọng hoạt động của Quốc hội"  - bà Ngân nhận xét.

Mô hình sự phân công, kiểm soát quyền lực giữa khối cơ quan lập pháp và hành pháp như vậy, theo Chủ tịch Quốc hội là "đi rất đúng" theo tinh thần của Hiến pháp, pháp luật. Chính phủ thể hiện là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Thực hiện đúng quy định, yêu cầu của Quốc hội, các phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đều lắng nghe và thực hiện.

Trong giải quyết, điều hành, quản lý các lĩnh vực văn hóa xã hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Chính phủ thực hiện cán cân rất tốt, không nặng về kinh tế, nhẹ về xã hội. Sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ với châm ngôn "không ai bị bỏ lại phía sau", quan tâm đến các vấn đề xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

Một bộ phận cán bộ công chức còn tâm lý e ngại, lo lắng

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ: “Những thành tích đạt được thuộc về sự điều hành rất nhạy bén, năng động của Chính phủ nhưng khi chúng ta có cái gì đó tồn tại, khuyết điểm thì các báo cáo hay đổ thừa pháp luật, hay đổ thừa “đây là sự bất cập, chồng chéo của pháp luật”, không nhận về việc tổ chức thực hiện pháp luật”.

Bà Ngân cho rằng, hệ thống pháp luật mà chồng chéo thì đất nước không được như ngày nay. Nếu như quản lý điều hành không theo pháp luật thì làm sao đất nước tốt được.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý một bộ phận cán bộ công chức còn tâm lý e ngại, lo lắng khi quá nhiều sai phạm qua kết quả thanh tra, kiểm tra phải xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự.

“Gần cuối nhiệm kỳ, có những vướng mắc mặc dù đúng pháp luật rồi, rõ ràng rồi nhưng chỗ này đẩy lên, chỗ kia đẩy xuống, hỏi Trung ương, Trung ương trả lời được rồi, nhưng địa phương không giải quyết, nhất là 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM. Cả năm 2019, TP.HCM cấp được một dự án thôi, không dám làm gì hết”, Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Kết phần phát biểu, Chủ tịch Quốc hội nói: “Tôi rất ấn tượng Chính phủ nhiệm kỳ này. Những việc chưa hài lòng, hài lòng chưa cao là đương nhiên. Ở đâu cũng thế. Quốc hội, tư pháp cũng thế. Có những việc làm rất tốt, việc tốt, tốt ít, thậm chí chưa làm được thì nhân dịp cuối nhiệm kỳ này ngồi lại để thẳng thắn, chân thành với nhau, làm sao có bài học quý giá cho nhiệm kỳ tới”.

Bình luận