Tọa lạc trên địa bàn Xóm 2, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh với nguồn vốn đầu tư hơn 350 tỷ đồng, sau 5 năm đi vào hoạt động Chi nhánh Cty TNHH MTV Bò sữa VN tại Hà Tĩnh phát triển vượt bậc. Từ đó, góp phần quan trọng làm thay đổi tư duy người nông  dân, cải tạo một vùng đất được cho là sỏi đá nay đã trở nên màu mỡ, trù phú.
1ht

 Toàn cảnh trang trại.

 Xuất phát từ TP Hà Tĩnh, sau hơn 1 giờ chúng tôi đã có mặt tại CN Cty TNHH MTV Bò sữa VN - Trang trại Bò sữa Hà Tĩnh.

Trong khuôn viên hàng chục ha, hệ thống chuồng trại, khu chế biến thức ăn, xử lý môi trường… được bố trí xen lẫn những lối đi, hàng cây bóng mát một cách khoa học, hài hòa, thân thiện. Trong chuồng trại, hàng ngàn chú bò sữa đang ung dung xơi nốt số thức ăn bữa sáng còn dư lại, rồi chúng ngẩng đầu tận hưởng luồng gió mát phun sương từ hệ thống làm mát tự động… Phóng tầm mắt ra khuôn viên là bạt ngàn những đồng cỏ xanh mướt bất chấp trước cái nắng 38-40 độC kéo dài ngót 3 tháng qua, báo hiệu sự trù phú, bình yên nơi vùng đất một thời được cho là khô cằn, sỏi đá.

Hướng phát triển nhanh, bền vững

Dẫn chúng tôi tham quan các khu chăn nuôi khép kín, Giám đốc Trang trại Đậu Phi Tú vừa đi vừa tâm sự: “Hoạt động chính của Trang trại  là chăn nuôi bò sữa nhằm đáp ứng việc cung cấp sữa tươi chất lượng cao cho các nhà máy chế biến sữa của Công ty Vinamilk. Hiện Trang trại có quy mô 2.000 con, thu hút 95 lao động, bình quân thu nhập hơn 8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, sản phẩm con giống có chất lượng cao cũng được cam kết đưa ra cho người dân nhằm phát triển bền vững vùng nguyên liệu cho Công ty”.

2ht

 

Giám đốc Tú cho biết thêm: "Toàn Công ty bắt đầu cho triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 tại các trang trại từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013, tại trang trại Hà Tĩnh áp dụng ngay khi Trang trại đi vào hoạt động cuối năm 2014. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2008 nâng cấp phiên bản lên ISO 9001: 2015 giúp trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp kiểm soát được chất lượng nguyên vật liệu đầu vào tốt hơn".

31ht

 Khu chăn nuôi bò sữa

Tất cả hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, khai thác và bảo quản sữa của trang trại đều theo quy trình, tiêu chuẩn, hướng dẫn công việc rõ ràng, đồng thời mọi nhân viên đều được đào tạo trước khi đảm nhận công việc. Mọi công việc đều được kiểm soát và quản lý chặt chẽ, năng lực của nhân viên đồng đều và ngày càng nâng cao, giúp cho chất lượng sản phẩm đầu ra ngày càng ổn định. Đồng thời, việc này giúp giảm giá thành sản phẩm do giảm các sản phẩm sai hỏng ngay từ đầu và lợi nhuận tăng cao hơn nhờ áp dụng hiệu quả các quy trình sản xuất.

Sau khi triển khai áp dụng, đến tháng 1/2016 trang trại đã được Tổ chức Bureau Veritas (Pháp) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Tiếp nối thành công, vào tháng 6/2018 trang trại được công nhận là Trang trại chăn nuôi bò sữa đạt các tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng này và nâng cấp phiên bản lên ISO 9001: 2015. Việc đạt được giấy chứng nhận ISO 9001:2015 đã đưa trang trại trở thành những đơn vị tiên phong trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Hướng tới dòng sữa hòa nhập quốc tế

Ngoài ra, trang trại đã triển khai thực hiện theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P. Đây là một bộ tiêu chuẩn với những yêu cầu khắt khe được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản) trên toàn cầu, cũng như tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt trong quá trình sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch. Bộ tiêu chuẩn GlobalGAP hướng tới quyền lợi của người tiêu dùng là được sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn.

5

 

Với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm hướng tới mục tiêu chung đã cam kết với người tiêu dùng, trong năm 2015, Tổ chức quốc tế GlobalG.A.P đã chính thức công nhận trang trại Hà Tĩnh đạt chuẩn quốc tế về thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn.

Với hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt và áp dụng hiệu quả kỹ thuật công nghệ hiện tại trong hoạt động chăn nuôi bò sữa, trong suốt quá trình hoạt động, trang trại luôn cung cấp nguồn sữa tươi nguyên liệu tốt nhất nhập cho hệ thống nhà máy sữa của Vinamilk đạt các tiêu chuẩn theo QCVN 5-1, QCVN 8-1, QCVN 8-2, Thông tư Bộ Y tế số 24/2013 chất lượng sữa tươi nguyên liệu; năng suất bình quân đạt khoảng 30kg sữa/con/ngày.

4

 Cánh đồng cỏ chất lượng cao

Làm giàu vùng đất nghèo!

Không chỉ nâng cao hiệu quả trong sản xuất, trang trại bò sữa Hà Tĩnh còn là “bà đỡ” giúp người dân phát triển kinh tế, nhiều hộ thoát nghèo. “Trang trại bò sữa đi vào hoạt động đã giúp người dân có việc làm, thu nhập ổn định. Ngoài hàng chục con em đủ điều kiện vào làm việc thường xuyên trong trang trại, còn có hàng ngàn lao động làm nhiệm vụ cung cấp nguyên liệu, thức ăn cho bò có thu nhập khá. Riêng địa bàn xã Sơn Lễ có 2 tổ hợp tác thực hiện liên kết với trang trại với trên 75 ha trồng cỏ và ngô sinh khối, cho thu nhập cao hơn nhiều so với sản phẩm nông nghiệp khác”, Chủ tịch UBND xã Sơn Lễ Nguyễn Văn Duẩn cho biết.

6

 Công nhân lao động Nguyễn Thị Hoa phấn khởi trước sự phát triển của công ty

Được biết, hiện tại trang trại đang kí hợp đồng với nhiều mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn, và hàng trăm hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, cung cấp thức ăn đầu vào gồm cây ngô sinh khối và cỏ chất lượng cao cho trang trại. Anh Phan Hữu Tuyến người dân cho biết: "Gia đình tôi kí hợp đồng với trang trại 2,5ha trồng cỏ cho năng suất mỗi năm đạt trên 375 tấn, mang về thu nhập bình quân hơn 200 triệu đồng. Từ những ruộng nương hoang hóa, khô cằn đến nay đã trở thành những đồng cỏ 4 mùa xanh mướt, đưa lại lợi ích kinh tế to lớn, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân chúng tôi ở nơi miền núi xã xôi này”.

Ngoài ra, hưởng ứng Chương trình Nông thôn mới, bằng các hành động cụ thể nhất, Trang trại đã và đang đồng hành cùng chính quyền và người dân nơi đây chung tay xây dựng các tiêu chí để nhanh chóng đưa xã nhà về đích nông thôn mới năm 2020. Trong năm 2020, trang trại đã hỗ trợ thôn Thọ Lộc xây dựng một nhà văn hóa khang trang, đạt chuẩn mới, các hoạt động vì môi trường xanh sạch đẹp như trồng cây, trồng hoa, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động văn hóa thể thao, góp phần thay đổi diện mạo mới cho làng quê.

Hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân!

Đi đôi với phát triển, trang trại cũng hết sức quan tâm đến vấn đề môi trường, coi đây là sống còn của doanh nghiệp. Theo đó, Hệ thống xử lý chất thải ở đây được đầu tư những thiết bị hiện đại nhất.

7

 Khu xử lý bi ô ga khép kín

Theo quan sát của chúng tôi, hệ thống xử lý chất thải ở đây được đầu tư một cách đồng bộ, hiện đại và hoàn toàn khép kín. Quy trình xả thải được tiến hành bài bản, qua 5 bước, đến bể lắng cuối cùng người dân sử dụng nước tưới cho đồng cỏ một cách an toàn, thân thiện với môi trường. “Là người làm công ở đây, tôi thấy mọi việc đều ổn, từ chuồng trại đến khu vực xử lý chất thải đều không có mùi phân bốc lên như chuồng trại truyền thống của người dân. Chúng tôi hoàn toàn yên tâm”, chị Nguyễn Thị Hoa, quê xã Sơn Lễ công nhân ở đây chia sẻ.

8

Hồ lắng số 5 nơi xử lý cuối cùng khép kín

Giám đốc Đậu Phi Tú khảng định: Vấn đề môi trường chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu, bởi môi trường không bảo đảm thì không thể phát triển được. Vì thế trong xử lý môi trường, được áp dụng trang bị hệ thống máy tách ép phân tự động nhằm phân loại và tận dụng nguồn chất thải trong hoạt động chăn nuôi như: Sử dụng khí biogas để đun sữa cho bê vừa tiết kiệm được nhiên liệu và triệt tiêu mùi hôi không để cho ảnh hưởng tới môi trường; sử dụng nguồn phân sau khi tách ép để đầu tư trở lại bón cho các loại cây trồng như ngô, cỏ,…).

Trang trại đã đầu tư hệ thống cào phân và nước tiểu tự động. Chất thải rắn và chất thải lỏng được tách riêng; chất thải rắn được ủ vi sinh còn chất thải lỏng được đưa vào hệ thống biogas để xử lý, kết quả quan trắc định kỳ (1 quý/1 lần) do Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Hà Tĩnh thực hiện lắp đặt hệ thống máy quan trắc tại hồ số 5 (hồ lắng) cuối cùng. Vì thế nên tất cả các chỉ số môi trường quan trắc và phân tích đều nằm trong ngưỡng cho phép theo quy chuẩn quốc gia.

10

 Khu vui chơi giải trí của bò

Trang trại có quy định về phân loại rác thải thông thường và rác thải nguy hại, đã đăng ký với Sở TNMT và đã được cấp sổ chủ nguồn rác thải nguy hại, được cấp mã số từng loại rác. Theo đó, rác thải nguy hại được phân loại theo mã số và được tập kết về nơi quy định, sau đó được thu gom và đưa đi xử lý bởi Công ty có giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại; cụ thể ở đây trang trại ký hợp đồng với Công ty là: Công ty Cổ Phần Môi Trường Việt Thảo (Số 133, tổ 17, khu 8, P.Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Trang trại đã tiến hành hoạt động đánh giá tác động tới môi trường và có báo cáo giám sát môi trường 2 lần/năm gửi về Phòng Tài nguyên và môi trường tại địa phương thông qua một Công ty trung gian có giấy phép hoạt động về lĩnh vực môi trường. Trrên thực tế, từ trước đến nay đơn vị cũng không nhận được ý kiến nào của bà con nhân dân về vấn đề môi trường.

9

 Môi trường trong lành

Chủ tịch UBND xã Sơn Lễ khẳng đinh: “Trang trại bò sữa trên địa bàn hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới môi trường sống của bà con, những năm qua, cũng như hiện tại không hề có người dân nào phản ánh về vấn đề này”.

Chúng tôi rời trang trại, cũng là lúc giờ làm việc buổi sáng của người lao động ở đây đã kết thúc. Trên gương mặt rạng rỡ của họ như một minh chứng cho môi trường lao động thân thiện, bình yên, góp phần cho trang trại tiếp tục gặt hái được những thành tựu trong công cuộc hội nhập quốc tế.

Bình luận