Đánh giá về những thành tựu của nông thôn mới (NTM) trong giai đoạn vừa qua, ông Hoàng Trọng Thủy, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn mới nhấn mạnh: “Có 19 tiêu chí sẽ đạt NTM, điều này đúng nhưng chưa đủ”.

NTM không phải là thành tích báo cáo

Hiện có rất nhiều địa phương “về đích” trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Tuy nhiên, theo ông Thủy: “NTM không phải là thành tích báo cáo, mà là cuộc sống tốt đẹp cho người dân. Sự đổi thay phải đến từ cốt lõi của vấn đề chứ không chỉ nằm ở đường đẹp, nhà to…”

ban chat cua nong thon moi goi gon trong 2 van de hinh anh 1

 NTM không chỉ có cơ sở hạ tầng khang trang sạch đẹp... Ảnh: IT

“Chúng ta đã từng có rất nhiều bài học vì chạy theo thành tích, dẫn đến phát sinh nợ xây dựng cơ bản trái quy định, huy động quá sức dân… Bản chất của xây dựng NTM là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Vì vậy, phải tổ chức lại sản xuất để tăng thu nhập cho nông dân, đồng thời giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm môi trường, đó mới chính là NTM bền vững” – ông Thủy phân tích.

Do đó, theo ông Thủy, điều đầu tiên quan trọng nhất là tập trung cơ cấu lại, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với quy mô lớn hơn phù hợp với lợi thế, nhu cầu thị trường , đồng thời tăng thu nhập cho nông dân.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường kết nối chặt chẽ hơn với mạng lưới tiêu thụ toàn cầu; coi trọng ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao, khuyến khích sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Về cơ cấu lại ngành, các đơn vị thuộc Bộ, các địa phương cần tiếp tục rà soát quy hoạch, đánh giá lợi thế, tiềm năng để xây dựng cơ cấu sản phẩm theo 3 trục sản phẩm: nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia; nhóm sản phẩm cấp tỉnh, thành phố và nhóm đặc sản làng, xã để có giải pháp chỉ đạo cụ thể; đồng thời, phát triển thị trường tiêu thụ kịp thời, hiệu quả….

“Một trong những việc quan trọng của tái cơ cấu là phải hoàn thiện được chuỗi sản xuất khép kín từ phát triển vùng nguyên liệu, chế biến, công tác thị trường. Trong chuỗi này xác định doanh nghiệp là hạt nhân quan trọng, đó là hạt nhân liên kết thị trường với các hợp tác xã và với nông dân” – ông Thủy cho hay.

Luôn ưu tiên môi trường

Nội dung trọng tâm thứ hai, theo ông Thủy là vấn đề môi trường, bởi tiêu chí về môi trường là khó khăn nhất. Chúng ta cần triển khai các mô hinh về xử lý chất thải, xử lý chất thải chăn nuôi.

ban chat cua nong thon moi goi gon trong 2 van de hinh anh 2

 Tiêu chí khó nhưng quan trọng nhất để NTM bền vững chính là môi trường. Ảnh: DH

Ngoài ra, phải quan tâm đến mô hình xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật, bởi đến thời điểm này trên cả nước chưa có nhà máy nào về xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, dự kiến mô hình này sẽ được triển khai tại một địa phương và từ đó sẽ nhân rộng.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng quan tâm đến nguồn nước cho người dân nông thôn, đây cũng là một nội dung có khả năng thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Hướng tới mục tiêu cung cấp nước đạt chuẩn chứ không chỉ dừng lại ở việc cung cấp nước hợp vệ sinh. 

Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới trung ương, đến hết quý I năm 2018, cả nước có 3.289 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 220 xã so với cuối năm 2017 và tăng 929 xã so với cuối năm 2016. Bình quân cả nước đạt 14,25 tiêu chí/xã, tăng 0,07 tiêu chí so với cuối năm 2017, tăng 0,78 tiêu chí so với cuối năm 2016. Còn 121 xã dưới 5 tiêu chí, giảm 136 xã so với cuối năm 2016. 

Bình luận