Bức ảnh vệ tinh gây choáng váng khi cho thấy siêu bão Florence được đánh giá là nguy hiểm nhất trong 60 năm chuẩn bị đổ bộ bờ Đông nước Mỹ chỉ là 1 trong số 9 cơn bão nguy hiểm đang hoạt động trên toàn cầu, vào cùng một thời điểm.

Theo Daily Mail, cơ quan thời tiết Jamaica đăng bức ảnh vệ tinh lên mạng xã hội với hình ảnh của 9 cơn bão đang hoạt động cùng lúc trên Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

9-con-bao

 9 cơn bão đều hiện rõ nét trên bản đồ vệ tinh và có tên gọi tương ứng. (Ảnh: Daily Mail)

Trong bức ảnh, có thể thấy ngoài bão Florence, bão Helene và bão Isaac đang di chuyển ở Đại Tây Dương trong khi bão 95L chuẩn bị va chạm với vùng Caribe. Bên cạnh đó, bão Olivia đang tiến tới Hawaii và bão nhiệt đới Paul đang tiếp cận bờ Tây của Mexico. Bão 91WMangkhut và 27W từ Tây Thái Bình Dương có xu hướng tiến vào Đông Nam Á.

Các chuyên gia về khí tượng cho biết việc các cơn bão hoạt động ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương xuất hiện cùng một lúc là một điều bất thường. Kể từ khi mùa bão bắt đầu, đã có 9 cơn bão được đặt tên ở Đại Tây Dương, con số cao hơn mức trung bình, trong khi đó ở Thái Bình Dương có 15 cơn bão được xác định từ đầu mùa.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng siêu bão Mangkhut mới là vấn đề đáng lo ngại nhất hiện tại. Siêu bão Mangkhut đã bắt đầu gây lũ lụt và mất điện tại đảo Guam, và chuẩn bị càn quét qua vùng Luzon của Philippines trước khi tiến tới Hồng Kông và Macau. Theo Hệ thống Điều phối và Cảnh báo Thiên tai Toàn cầu, cơn bão này có thể ảnh hưởng tới 43,3 triệu người.

Còn được gọi là Siêu bão "Ompong" tại Phillipines, Mangkhut có sức gió ít nhất 250km/h trong khi bão Florence chỉ có sức gió tối đa 200km/h.

Ngoài việc gây lũ lụt, lở đất và sóng lớn, Mangkhut sẽ tàn phá những vùng đất nông nghiệp khi đi qua Luzon. Theo Bloomberg, Bộ trưởng Nông nghiệp Phillipines Emmanuel Pinol đã cảnh báo rằng cơn bão có thể gây ra thiệt hại lên tới 13,5 tỉ peso (khoảng 25 triệu USD) khi mùa thu hoạch đã sắp tới gần.

Theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), các dự báo mới nhất cho thấy bão Mangkhut sẽ tiến tới gần khu vực miền Bắc Việt Nam. 

Trong khi đó, lúc 14h30 chiều nay, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng đã đăng tải cảnh báo những ngày tới về siêu bão này. Theo đó, trong 3-5 ngày tiếp theo, bão Mangkhut sẽ suy yếu dần khi đi vào gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng vẫn có cường độ rất mạnh và khả năng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17-18/9. Hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 17-19/9."

Bình luận